Phat dong Chuong trinh Tri thuc tre vi giao duc nam 2020 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 sẽ nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ ngày 5/6 đến ngày 30/9/2020.

Ban Tổ chức cũng khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả có các công trình, sáng kiến giảng dạy trực tuyến, học từ xa. Đây là một trong số những nội dung được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về Chương trình được tổ chức tại Hà Nội, ngày 5/6.

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016-2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã phát triển về cả số lượng và chất lượng qua từng năm; tạo sự lan toả trong cộng đồng; được xã hội quan tâm. Các công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu thu hút sự quan tâm của người học, thầy, cô giáo, nhà đầu tư. Có thể kể đến nhiều công trình gặt hái được những thành công như "Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở tường phổ thông" được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; công trình "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" đoạt giải Nhất lĩnh vực công nghệ thông tin Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Năm 2019, chương trình có bước đột phá với sự tham gia của 539 công trình, sáng kiến. Trong số đó có 274 công trình, sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 141 công trình, sáng kiến về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 124 hồ sơ công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

[Trao giải Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018]

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức chương trình quyết định lựa chọn và hỗ trợ cho hai công trình, sáng kiến đạt giải của Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019 là Công trình "Nghiên cứu thiết kế chế tạo Module đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa" của nhóm tác giả Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam và Công trình "Nghiên cứu, thiết kế qui trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập" của tác giả: Nguyễn Sỹ Nam để hiện thực hóa các ý tưởng, đưa các công trình vào ứng dụng thực tiễn.

Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Tổ chức cho biết chương trình năm nay tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung gồm Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập (phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc trong phương pháp giảng dạy; phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả); Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu (các công cụ mới - chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục); Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục (có giải pháp cụ thể, giá trị thực tiễn cao).

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Ban Tổ chức hy vọng chương trình năm 2020 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Bùi Quang Huy cho biết, ngoài việc tiếp nhận các công trình, sáng kiến tham gia dự thi, chương trình năm nay sẽ có thêm một số điểm mới.

Đó là tổ chức tổng kết chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" giai đoạn 2016-2020; chương trình"Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 dành cho các đơn vị báo chí.

Tác giả tham dự Chương trình gửi hồ sơ dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com từ ngày 5/6/2020 đến ngày 30/9/2020. Thời gian bình chọn hàng tháng tại website https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 30/10/2020.

Thời gian chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến) từ ngày 31/10 đến ngày 6/11/2020.

Lễ trao giải dự kiến vào ngày 14/11/2020. Giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục" sẽ được trao tặng cho tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)