Phát động cuộc thi sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối, thêm khỏe

WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.
Phát động cuộc thi sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối, thêm khỏe ảnh 1Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm mở rộng các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối trong năm 2021 để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác,  Cuộc thi sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối “Bớt muối, thêm khỏe” được tổ chức trên các nền tảng mạng xã hội từ ngày 20/10/2021.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.

[Bộ Y tế: Ăn thừa muối là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh]

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Chính vì vậy, cuộc thi online sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối “Bớt muối, thêm khỏe” không chỉ là một sân chơi thú vị cho cộng đồng nói chung và những người yêu bếp nói riêng, mà còn truyền tải thông điệp vận động người dân giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn hằng ngày để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác, thông qua thay đổi thói quen nấu nướng và chế biến thực phẩm trong mỗi gia đình.

Người tham dự cuộc thi có thể thỏa sức sáng tạo không giới hạn số lượng công thức nấu ăn dùng ít muối dựa trên các món ăn bất kì có sẵn.

Mỗi bài dự thi tương ứng với một công thức nấu ăn dùng ít muối, được thể hiện dưới dạng hình ảnh hoặc video ngắn có độ dài từ 30s đến 3 phút. Mỗi cá nhân có thể đăng kí dự thi theo 02 cách: đăng tải công khai công thức nấu ăn dùng ít muối trên các trang mạng xã hội bất kì và sử dụng hashtag #botmuoithemkhoe, kèm gắn thẻ fanpage chính thức của chương trình “Giảm muối vì Sức khỏe”.

Người dự thi cũng có thể gửi công thức món ăn giảm muối kèm hình ảnh và video minh họa qua nhóm Zalo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở các tỉnh thành.

Sau khi đăng tải các công thức món ăn sáng tạo trên các trang mạng xã hội hoặc gửi qua nhóm Zalo, các thí sinh hoàn thành bài thi của mình bằng cách gửi link bài đăng hoặc nội dung bài thi vào hòm thư của chương trình: giammuoivisuckhoe@gmail.com.

Cuộc thi do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức về giải pháp sức khỏe toàn cầu Resolve To Save Lives (thuộc Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies) tổ chức./.

Cuộc thi online sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối có tổng giá trị các giải thưởng 20 triệu đồng, trong đó có: 02 giải thưởng chính: gồm 01 giải có công thức giảm muối sáng tạo nhất và 01 giải có công thức dùng ít muối nhất mà vẫn giữ được hương vị của món ăn; 04 giải thưởng khích lệ: gồm 03 bài đăng có số lượng tương tác nhiều nhất và 01 tài khoản có nhiều bài dự thi nhất.

Phát động cuộc thi sáng tạo công thức nấu ăn giảm muối, thêm khỏe ảnh 2
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục