Phat dong cuoc thi viet Nhung ky niem sau sac ve thay co va mai truong hinh anh 1Lễ phát động cuộc thi. (Ảnh: BTC)

Chiều nay, 21/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021. Cuộc thi được giao cho Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức.

Cuộc thi nhằm nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục; ghi nhận và tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học và giáo dục học sinh…

Đối tượng dự thi bao gồm các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành giáo dục; học sinh, sinh viên; phụ huynh và những người quan tâm tới giáo dục, trừ thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải.

Về nội dung, tác phẩm dự thi là các bài viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả); những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề. Nội dung tác phẩm cũng có thể viết về những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

[Cha mẹ lo lắng chất lượng giáo dục, sức khỏe con khi học trực tuyến]

Về hình thức, tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có). Tác giả có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Times NewRoman. Thông tin về tác giả và tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi để Ban tổ chức làm phách khi chấm.

Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do bộ, ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Ban tổ chức không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ nay cho đến hết ngày 10/11. Tác phẩm gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ Báo Giáo dục và Thời đại, số 15 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngoài bì thư ghi rõ: Gửi tác phẩm tham gia cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" năm 2021.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021./.

Phạm Mai (Vietnam+)