Phạt Fococev Ninh Thuận hơn 1 tỷ đồng vì xả thải gây ô nhiễm

UBND tỉnh Ninh Thuận xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với Công ty CP Thương mại Đầu tư Fococev Ninh Thuận do xả thải chứa các thông số nguy hại vào môi trường.

Ngày 7/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Fococev Ninh Thuận (chuyên sản xuất tinh bột và các sẩn phẩm từ tinh bột) do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn.

Trong quá trình sản xuất chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Fococev thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 9, đồng thời thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, quy định tại điểm k, khoản 1, Điều 9, Nghị định số 179/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra Công ty còn xả nước thải có chứa bảy thông số môi trường không nguy hại vượt chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường, trong đó có một thông số vượt từ 10 lần trở lên, bốn thông số vượt từ 5 đến dưới 10 lần và hai thông số vượt từ 2 đến dưới 5 lần, với lượng nước thải 362 m3/ngày đêm...

Trước đó, Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Fococev có nhiều vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường, đã bị tỉnh Ninh Thuận xử phạt vi phạm hai lần vào các năm 2012 và 2013.

Dù liên tiếp bị xử phạt, nhưng chỉ mới hơn bốn tháng nay, công ty này lại tái phạm với các hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và xả nước thải không đúng quy định dù đoàn thanh tra của tỉnh đã kiểm tra, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi này.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Fococev nghiêm túc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khẩn trương khắc phục các sai phạm đã gây ra, đồng thời buộc chi trả chi phí phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc Môi trường.

Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Fococev được tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4400734813, ngày 12/11/2009, trụ sở tại xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục