Ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thảo (sinh năm 1974, trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trong vụ án này, tòa cũng tuyên phạt 4 bị cáo: Nguyễn Thị Thu Thủy (sinh năm 1975, kỹ thuật viên xét nghiệm-Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Trần Thanh Vân (sinh năm 1979, điều dưỡng viên, khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) cùng lĩnh 2 năm tù; Bùi Văn Cường (sinh năm 1991, trú tại tổ 20B, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) và Bùi Quốc Cường (sinh năm 1991, trú tại tổ 27 phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) đều bị phạt 15 tháng tù về cùng tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 276-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, cuối năm 2016, bị cáo Thủy được đồng nghiệp nhờ chuyển bảo hiểm y tế từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn lên Bệnh viện Bạch Mai cho 11 trường hợp thân quen và hứa chi phí từ 2,5-3 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đều chưa từng điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Thủy đã bàn với Vân (y tá khoa Khám bệnh) làm giả giấy tờ để chuyển viện cho 11 trường hợp trên.

Vân nhập dữ liệu của những người này vào hệ thống bệnh viện, dùng dấu giả con dấu của bệnh viện để hoàn tất thủ tục chuyển tuyến điều trị.

Sau đó, Thủy đã thuê Trần Thị Thảo ("cò mồi" bệnh viện) đi scan dấu giả con dấu của bệnh viện vào các giấy tờ chuyển bảo hiểm y tế. Trong vòng 1 tuần, từ ngày 10-17/1/2017, Thủy và Vân đã làm giả được 20 giấy chuyển tuyến nhưng không sử dụng được vì con dấu này không giống mẫu dấu thật.

[Tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản]

Tiếp đó, Vân nhờ Quốc Cường (là người làm cùng khoa khám bệnh với Vân, sau này bị bệnh viện đuổi việc) tìm người scan màu. Quốc Cường đã mang giấy tờ trên cho Văn Cường (là anh họ Quốc Cường, làm nghề photocopy).

Văn Cường đồng ý nhận scan, in dấu tròn đỏ vào 16 tờ giấy chuyển tuyến để giúp Vân làm thủ tục chuyển tuyến cho các bệnh nhân và được trả công 8 triệu đồng.

Quá trình làm hộ giấy chuyển tuyến giả cho Thủy, Thảo đã photo các loại giấy tờ giả này nhằm mục đích tống tiền Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Ngày 18/7/2017, Thảo đã dùng các giấy chuyển tuyến giả nói trên để đe dọa và yêu cầu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phải trả cho Thảo 150 triệu đồng, nếu không Thảo sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng. Trong khi nhận tiền, Thảo bị cơ quan công an bắt quả tang.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội còn phát hiện 199 giấy chuyển tuyến nghi là giả được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn lên Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Lão khoa; 27 quyển số khám chữa bệnh của 19 bệnh nhân thu giữ tại nơi ở của Trần Thanh Vân.

Cơ quan công an đã quyết định tách rút nội dung này để tiến hành điều tra, làm rõ sau./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)