Phẫu thuật cắt bỏ khối tổn thương gây ra động kinh cho nữ bệnh nhân

Trải qua hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng đã loại bỏ hoàn toàn vùng tổn thương gây cơn động kinh, bảo tồn các vùng não chức năng của bệnh nhân.
Phẫu thuật cắt bỏ khối tổn thương gây ra động kinh cho nữ bệnh nhân ảnh 1Bác sỹ thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/10, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin vừa phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối tổn thương gây ra cơn động kinh cho nữ bệnh nhân 19 tuổi.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, 3 năm trước, chị Lương T.H.N (sinh năm 2004, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) bắt đầu có những cơn mất ý thức khoảng 2-3 cơn/tuần.

Qua thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sỹ chẩn đoán đây là trường hợp sang thương sinh động kinh thái dương, có thể phẫu thuật sớm, không cần đợi đủ điều kiện động kinh kháng thuốc để phẫu thuật.

[Bóc tách thành công khối u tuyến giáp nặng 1,5kg cho bệnh nhân 69 tuổi]

Bệnh nhân được đánh giá trước phẫu thuật và được các bác sỹ thống nhất phương án phẫu thuật cắt bỏ chọn lọc sang thương, hạnh nhân (Amydala) và bảo tồn các vùng não chức năng khác cho bệnh nhân.

Trải qua hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng đã loại bỏ hoàn toàn vùng tổn thương gây cơn động kinh, bảo tồn các vùng não chức năng của bệnh nhân.

Bệnh nhân tỉnh táo, không có cơn co giật, không có khiếm khuyết thần kinh sau mổ, tiếp tục được theo dõi theo chương trình quản lý bệnh nhân động kinh.

Phẫu thuật cắt bỏ khối tổn thương gây ra động kinh cho nữ bệnh nhân ảnh 2Hình ảnh hệ thống định vị trong mổ. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ Chuyên khoa 2 Trà Tấn Hoành, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, cho hay khối u nằm thái dương giữa có cấu trúc phức tạp, xung quanh có nhiều mạch máu, vùng não chức năng quan trọng nên khó khăn trong việc lấy hết tổn thương mà vẫn bảo tồn các cấu trúc xung quanh.

Tuy vậy, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức và Khoa Ngoại Thần kinh, cùng với sự tỉ mỉ, giàu kinh nghiệm của ekíp phẫu thuật, các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Bác sỹ Trà Tấn Hoành cho rằng động kinh là căn bệnh phổ biến thứ 2 trong các rối loạn tâm thần kinh.

Các bệnh nhân đều được điều trị bằng thuốc chống động kinh, tuy nhiên có hơn 30% bệnh nhân kháng thuốc.

Phẫu thuật động kinh là một trong những lựa chọn có thể điều trị dứt điểm hoặc giảm nhẹ động kinh cho bệnh nhân. Đây là trường hợp bệnh nhân động kinh có sang thương vùng thái dương gây động kinh được đánh giá một cách bài bản, đầy đủ trước phẫu thuật với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa; đồng thời có ý kiến từ các chuyên gia Thái Lan góp phần lựa chọn phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, hiện nay, Bệnh viện đã triển khai đo điện não đồ thường quy cho bệnh nhân động kinh, đo điện não video, điện não giấc ngủ giúp chẩn đoán, điều trị bệnh nhân động kinh và đánh giá trước phẫu thuật phục vụ cho công tác điều trị bệnh lý động kinh hiệu quả và theo đúng tiêu chuẩn của liên đoàn động kinh thế giới.

Bước tiến bộ trong thực hiện kỹ thuật này sẽ mang lại cho người bệnh động kinh một phương án điều trị mới, an toàn, có thể điều trị triệt để bệnh động kinh hoặc làm giảm tần suất cơn, cũng như sự phụ thuộc vào thuốc động kinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân động kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục