Phẫu thuật kịp thời lấy ra 10 viên nam châm trong ruột bệnh nhi

Một bệnh nhi 5 tuổi ở Bắc Ninh đã nuốt tới 10 hạt nam châm khiến chúng hút nhau gây gập các quai ruột, thủng ruột non, đại tràng, tá tràng, đây là một tai nạn nuốt dị vật vô cùng nguy hiểm.
Các bác sỹ Bệnh Sản Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)
Các bác sỹ Bệnh Sản Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 1/3, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính (nam châm) trong bụng bệnh nhi Đ.M.Đ (5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh).

Đây là ca bệnh hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây hoại tử, thủng ruột.

Bác sỹ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 25/2 trong tình trạng đau bụng.

Sau khi khám, các bác sỹ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau 4 ngày nhập viện, các bác sỹ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển.

Phẫu thuật kịp thời lấy ra 10 viên nam châm trong ruột bệnh nhi ảnh 1Dị vật được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhi Đ.M.Đ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang, nội soi và thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sỹ nghi đây là dị vật nam châm. Các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non.

[Cứu bé gái 16 tháng tuổi bị mảnh thủy tinh đâm thủng thành bụng]

Ngày 1/3, sau 4 giờ phẫu thuật, các y, bác sỹ lấy ra nhiều nam châm (10 hạt nam châm có đường kính 6mm đối với viên tròn và cạnh 5mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau, gây gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng của bệnh nhi.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện các y, bác sỹ chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Theo bác sỹ Nguyễn Công Hùng, trước đây, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật, tuy nhiên nuốt dị vật có từ tính rất hiếm gặp. Những trường hợp này, nếu không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử ruột, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là những đồ chơi có nam châm nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục