Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 95 tuổi mắc ung thư đại tràng

Sau 3 giờ phẫu thuật cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã thực hiện loại bỏ tổn thương kích thước 5cm. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến ra viện sau 7 ngày điều trị.

Phó giáo sư Phạm Văn Bình và bệnh nhân sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Phó giáo sư Phạm Văn Bình và bệnh nhân sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 27/3, Bệnh viện K thông tin các bác sĩ của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 95 tuổi mắc ung thư đại tràng. Ca mổ có nhiều khó khăn do bệnh nhân tuổi cao và đi kèm bệnh lý nền.

Bà Hoàng Thị L. (quê tại Nam Định) cho hay thấy hiện tượng đau bụng và đi ngoài ra máu một thời gian, bà cứ ngỡ đó là dấu hiệu bình thường và ở tuổi cao nên chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì bà mới đến Bệnh viện K để kiểm tra.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân L. có u đại tràng chiếm gần hết đại tràng, bà L. được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật điều trị.

Phó giáo sư Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K chia sẻ mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ L., đội ngũ bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u, giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống.

Phó giáo sư Phạm Văn Bình cho hay nhiều gia đình có người thân cao tuổi ngoài 70-80 tuổi khi phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Bởi nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Sau 3 giờ phẫu thuật cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã thực hiện loại bỏ tổn thương kích thước 5cm và bảo tồn các tế bào lành. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến ra viện sau 7 ngày điều trị.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, Phó giáo sư Bình khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A… và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng) hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, nôn ra máu… nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Với trường hợp khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80, 90 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục