Philipines tai ap dat mot phan lenh phong toa tren dao Luzon hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Philippines ngày 15/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ ngày 4/8, hơn 27 triệu người trên đảo Luzon của Philiipines, bao gồm cả thủ đô Manila đã quay trở lại tình trạng phong tỏa một phần như nhiều tuần trước đây, theo đó người dân phải ở yên trong nhà 2 tuần.

Việc người dân trên đảo Luzon phải ở trong nhà trừ các trường hợp đi ra ngoài để mua nhu yếu phẩm hay đi làm, được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ Philippines nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh Philipines hiện là một trong những điểm nóng dịch bệnh ở châu Á với tổng số ca nhiễm đã vượt con số 100.000.

[Tình hình dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 18,4 triệu ca mắc]

Lệnh phong tỏa được ban bố 24 giờ trước khi có hiệu lực áp dụng, đã khiến nhiều người bị mắc kẹt tại thủ đô Manila và không thể trở về nhà khi các chuyến bay nội địa và các tuyến vận tải đường bộ và đường sắt ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn thế giới, WHO cảnh báo chính phủ và công dân nhiều nước cần tập trung vào các biện pháp phòng dịch được đánh giá hiệu quả khi mà chưa có vắcxin phòng bệnh, như xét nghiệm, truy xét các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo giãn cách xã hộiđeo khẩu trang./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)