Philippines: Bao Con Son lam it nhat 3 nguoi chet, 31 nguoi mat tich hinh anh 1Bão Côn Sơn trước khi suy yếu đã đổ bộ vào tỉnh miền Trung Đông Samar. (Nguồn: laprensalatina.com)

Nhà trách Philippines ngày 9/9 cho biết đã có ít nhất ba người thiệt mạng và 17 người mất tích sau khi cơn bão nhiệt đới Côn Sơn gây mưa lớn và lũ lụt tại nước này.

Theo Hội đồng giảm thiểu rủi ro và quản lý thiên tai quốc gia Philippines, bão Côn Sơn trước khi suy yếu đã đổ bộ vào tỉnh miền Trung Đông Samar ngày 6/9, khiến khoảng 10.000 người dân tại đây phải sơ tán.

Bão cũng ảnh hưởng đến tỉnh Marinduque, làm một người thiệt mạng vì đuối nước.

Tại tỉnh Masbate, bão làm hai người thiệt mạng, song nhà chức trách Philippines chưa xác nhận những trường hợp tử vong này. Ít nhất 17 người, chủ yếu là ngư dân được xác nhận là mất tích.

Tại vùng thủ đô Manila và năm khu vực khác của Philippines, bão Côn Sơn đã ảnh hưởng đến gần 84.000 người.

[Philippines tìm kiếm nhiều ngư dân mất tích do bão Côn Sơn]

Mưa to và lũ lụt đã được ghi nhận tại các tỉnh xung quanh vùng thủ đô Manila trong bối cảnh bão Chanthu với sức gió tối đa 195 km/giờ đang di chuyển qua Biển Philippines và hướng về phía mũi Đông Bắc của nước này.

Theo dự báo, bão Chanthu dự kiến sẽ quét qua tỉnh Cagayan của Philippines vào ngày 10/9, gây mưa to dữ dội trên toàn tỉnh, trước khi tiếp tục di chuyển về phía Bắc, hướng tới Đài Loan (Trung Quốc).

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão, đe dọa cuộc sống của người dân tại hầu hết các khu vực nước này. Cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất là siêu bão Haiyan, làm hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích hồi năm 2013./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)