Philippines cap phep su dung khan cap vaccine Sputnik V cua Nga hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Philippines đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 được cấp phép tại quốc gia Đông Nam Á này sau các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, AstraZeneca và Sinofarm.

Trong thông báo ngày 19/3, người đứng đầu FDA Philippines, ông Rolando Enrique Domingo khẳng định vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya của Nga sản xuất có nhiều lợi ích nổi trội so với những nguy cơ tiềm ẩn được biết tới.

Liên quan đến loại vaccine này, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng đã kêu gọi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sớm cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga và các loại vaccine an toàn khác ngừa COVID-19 để bổ sung nguồn cung vaccine cho khối này.

[Vaccine Sputnik V sản xuất tại Italy có thể được bán vào cuối năm 2021]

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

Các báo cáo trong tuần này cho thấy các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khởi động các cuộc đàm phán để mua vaccine từ Nga.

Trong khi đó, các nhà phát triển vaccine Nga thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất tại các quốc gia quan trọng của EU, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước đã đánh giá hiệu quả của Sputnik V là 91,6%.

Việc EU phê duyệt Sputnik V sẽ đánh dấu bước ngoặt thay đổi quan điểm đối với loại vaccine của Nga.

Các thành viên EU là Hungary và Slovakia đã mua Sputnik V trong thời gian chờ đợi quyết định cấp phép sử dụng vaccine này từ EU./.

Lan Phương-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)