Philippines doa se chuyen tra Canada hon 100 container rac hinh anh 1Một container rác Canada xuất sang Philippines. (Nguồn: eco-business.com)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/4 cảnh báo nếu Canada trong tuần tới không đưa hàng tấn rác thải trở về nước, ông sẽ “tuyên chiến” và chuyển ngược các container rác này sang Canada.

Trong hai năm 2013-2014, một công ty của Canada đã chuyển tới Manila hơn 100 container rác điện tử và rác sinh hoạt. Những container rác này, được nhập khẩu vào Philippines dưới “nhãn” nhựa để tái chế, đã mục nát tại một cảng gần Manila trong gần sáu năm qua.

Các thanh tra hải quan đã phát hiện các container này thực chất chứa rác thải, trong đó có cả bỉm người lớn (đã sử dụng) và rác nhà bếp.

[Châu Á trước nguy cơ gia tăng rác thải nhựa do quản lý lỏng lẻo]

Canada trong sáu năm qua đã nỗ lực thuyết phục Philippines xử lý chỗ rác này. Hồi năm 2016, một tòa án của Philippines đã lệnh chuyển các container rác về Canada.

Tuần trước, một luật sư của tỉnh British Columbia, Canada nhận định rằng Canada đã vi phạm Công ước Basel, vốn ngăn cấm các nước phát triển chuyển rác thải độc hại hay nguy hiểm sang các nước đang phát triển mà không được sự cho phép của nước nhận.

Một số tổ chức bảo vệ môi trường đã gửi thư lên Thủ tướng Justin Trudeau đề nghị đưa các container rác về Canada để xử lý./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)