Philippines mua 6 may bay chien dau A-29 gan 100 trieu USD cua Brazil hinh anh 1(Nguồn: aviationtribune.com)

AFP đưa tin ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này đang đặt mua 6 máy bay chiến đấu A-29 do Brazil chế tạo, nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cận chiến, tức là sử dụng sức mạnh trên không để tấn công đối phương đang tiếp cận lực lượng trên mặt đất.

Theo Bộ trên, công ty Embraer Defense của Brazil đã được công bố là bên thắng thầu trong việc cung cấp 6 máy bay động cơ cánh quạt trị giá 98,5 triệu USD.

Bộ Quốc phòng Philippines nêu rõ: “A-29 là lựa chọn chính thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cận chiến của lực lượng không quân Philippines (PAF).”

Trong một thông báo riêng rẽ, công ty Embraer cho hay đã nhận được đơn đặt hàng “6 máy bay tấn công hạng nhẹ và huấn luyện hiện đại Super Tucano A-29” từ Manila, sau quá trình đấu thầu công khai và đánh giá nghiêm ngặt.

Dự kiến các máy bay sẽ bắt đầu được bàn giao vào năm 2019.

Chính phủ Philippines không cho biết sẽ triển khai các máy bay này ở đâu, song quân đội được trang bị khí tài nghèo nàn của Philippines từ lâu đã tìm kiếm các máy bay tấn công mới để đối phó với lực lượng Hồi giáo cực đoan tại miền Nam và phiến quân cộng sản ở các khu vực nông thôn của đất nước./.
(Vietnam+)