Philippines sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người dân tránh lũ lụt

Ở một số địa điểm tại vùng thủ đô Manila, đô thị có hơn 13 triệu dân, nước ngập sâu hơn 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thông vận tải.
Philippines sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người dân tránh lũ lụt ảnh 1Mưa lũ gây ngập sâu tại thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh: Rappler)

Ngày 24/7, giới chức Philippines đã sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân sống tại các vùng trũng thấp ở thủ đô Manila để đối phó với tình trạng ngập lụt khi mưa bão đang nhấn chìm thành phố và các địa phương lân cận. 

Cơ quan thiên tai quốc gia Philippines cho biết 14.023 người, hầu hết sống ở vùng ngoại ô Manila đang bị ngập lụt nghiêm trọng, đã được sơ tán tới các trung tâm tránh trú bão.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque, nói: "Chúng tôi đã yêu cầu cư dân các khu vực bị ảnh hưởng nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các yêu cầu của chính quyền địa phương."

[Hơn 180 người chết, hàng trăm người bị thương trong đợt mưa lũ tại Đức]

Ở một số địa điểm tại vùng thủ đô Manila, đô thị có hơn 13 triệu dân, nước ngập sâu hơn 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thông vận tải.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Oriental Mindoro ở phía Nam thủ đô, ông Humerlito Dolor cho biết nhiều ngôi nhà hoàn toàn chìm trong nước lũ.

Trong những tuần gần đây, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới, gây lũ lụt tại Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Âu, trong khi nắng nóng trên diện rộng hoành hành khu vực Bắc Mỹ, làm dấy lên những lo ngại mới về tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Thời tiết khắc nghiệt kéo theo những thiệt hại lớn về người và tài sản tại các nước này.

Trung bình mỗi năm, Philippines, một đất nước ở Đông Nam Á gồm hơn 7.600 hòn đảo, phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục