Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố tình trạng lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết: "Một số hồ chứa nước đã vỡ đập ngăn... khiến nhiều người bị thương nặng, gây thiệt hại về người và của."
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố tình trạng lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng ảnh 1Sơ tán trẻ em khỏi khu vực bị ngập do mưa lũ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/7 tuyên bố lũ lụt gây chết người tại tỉnh Hà Nam (Henan, miền Trung) là "đặc biệt nghiêm trọng."

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng, 5 người bị thương và gần 200.000 người đã được sơ tán khẩn cấp khỏi thành phố Trịnh Châu (thuộc tỉnh này) để tránh lũ. Các số liệu ban đầu cho thấy 36.000 cư dân thành phố này đã bị ảnh hưởng.

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết: "Một số hồ chứa nước đã vỡ đập ngăn... khiến nhiều người bị thương nặng, gây thiệt hại về người và của. Tình trạng kiểm soát lũ lụt hiện ở mức đặc biệt nghiêm trọng."

Chủ tịch Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền địa phương các cấp dành ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản, thực thi cẩn thận và chặt chẽ các biện pháp phòng và ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời cung cấp các nhu yếu phẩm và các hỗ trợ vững chắc cho những người bị ảnh hưởng, đặc biệt phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh dịch tễ.

[Trung Quốc: Mưa lũ hoành hành khiến hơn 100.000 người phải đi sơ tán]

Ông cũng chỉ thị quân đội tích cực hỗ trợ các địa phương trong công tác tìm kiếm cứu hộ khẩn cấp, đồng thời đề nghị Cơ quan quốc gia về kiểm soát và ứng phó với lũ lụt và hạn hán (SFCDRH) tăng cường phối hợp với các Bộ Giao thông, Thủy lợi, Quản lý các tình trạng khẩn cấp để xác định các nguy cơ tiềm tàng và tăng cường bảo vệ các cơ sở hạ tầng chính.

Ông Tập Cận Bình ra chỉ thị trên sau khi mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng, mực nước tại các con sông ở Hà Nam đã vượt quá các mức báo động, và nhiều đập đã bị hư hại.

Nhiều tuyến đường sắt đã phải ngừng hoạt động, nhiều chuyến bay cũng phải hủy. Dự báo mưa lớn tại Hà Nam còn kéo dài đến đêm 21/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục