Amin Baco. (Nguồn: philstar.com)

Theo Reuters, các quan chức an ninh hàng đầu Philippines ngày 6/11 cho biết, giới chức nước này đang tiếp tục lùng bắt tên Amin Baco, công dân Malaysia - kẻ có thể là thủ lĩnh mới của các nhóm vũ trang thân với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói: "Chúng tôi vẫn tiếp tục săn tìm Amin Baco," đồng thời miêu tả đối tượng người Malaysia này nhiều khả năng là "người thừa kế ngai vàng mới của những phần tử khủng bố."

[Philippines: Phiến quân lẩn trốn vẫn là mối đe dọa đối với Marawi]

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Ronaldo dela Rosa cho hay, ông nhận được thông tin tương tự rằng Baco, một chuyên gia chế tạo bom, đã đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu của IS (tại Đông Nam Á).

Quân đội Philippines đã kết thúc các chiến dịch tại thành phố Marawi, phía Nam nước này cách đây 2 tuần, sau khi tiêu diệt những tàn dư cuối cùng của liên minh nổi loạn từng kiểm soát nhiều khu vực của thành phố này trong vòng năm tháng.

Sau cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở Philippines trong nhiều thập kỷ, quân đội nước này đã đạt được những thành quả đáng kể, trong đó có việc tiêu diệt tên Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm vũ trang Abu Sayyaf đồng thời được phong là "tiểu vương" của IS tại Đông Nam Á./.