Pho Thu tuong de nghi Ha Noi co ho tro thi sinh chong nang nong hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban chỉ đạo thi cụm Hà Nội. (Ảnh: CTV)

Trong buổi làm việc sáng nay, 1/7, với ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia cụm thi Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý việc thời tiết Hà Nội quá nóng.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo cụm thi Hà Nội đảm bảo kỳ thi nghiêm túc nhưng đồng thời có biện pháp hỗ trợ thí sính chống nắng nóng, bố trí lực lượng y tế túc trực, tạo điều kiện tốt cho thí sinh dự thi.

Phó Thủ tướng cho rằng việc giảm từ bốn kỳ thi mọi năm [thi đại học 2 đợt, thi cao đẳng và thi tốt nghiệp trung học phổ thông - PV] đã giảm áp lực và tốn kém cho xã hội. 

Về vấn đề dư luận quan tâm là tính nghiêm túc giữa hai cụm thi, vấn đề băn khoăn về việc chấm lỏng, chấm chặt khác nhau giữa các cụm thi, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt việc tổ chức thi nghiêm túc, barem điểm chính xác và vì thế, không lo việc chặt-lỏng.

Pho Thu tuong de nghi Ha Noi co ho tro thi sinh chong nang nong hinh anh 2Thời tiết nắng nóng tới 40 độ C trong ngày 1/7 đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của các thí sinh. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Nhận định đây là kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng đối với thí sinh, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cụm trưởng yêu các điểm thi tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tham gia kỳ thi, trừ trường hợp thí sinh gian lận, vi phạm quy chế. Trong các trường hợp này, các điểm thi, cụm thi cũng phải xem xét xử lý từng trường hợp.

Cũng theo Phó Thủ tướng, do năm nay là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên trong quá trình tổ chức thi, có những vấn đề gì thì sẽ tháo gỡ, nhất là những vướng mắc của thi sính. 

“Năm nay làm xong, sau kỳ thi này tiếp tục rút kinh nghiệm để sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn,” Phó Thủ tướng nói./.

PV/Vietnam+ (Vietnam+)