Pho Thu tuong: Phu rong vaccine la mau chot de ket noi kinh te vung hinh anh 1Người dân huyện Xuân Lộc quyết tâm khóa chặt và giữ vững "vùng xanh." (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 20/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc tại Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết trong thời gian qua địa phương đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiểm soát dịch trên địa bàn như chiến dịch xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19... Kết quả, trong khoảng 1 tuần qua số ca mắc COVID-19 có giảm nhưng vẫn ở mức cao, tập trung chủ yếu trong khu cách ly, khu phong tỏa, số ca mắc trong cộng đồng có số lượng ít.

Hiện có 4 địa phương đang là điểm nóng về dịch bệnh là Biên Hòa, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom. Đây đều là những nơi tập trung đông công nhân, nhiều khu nhà trọ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh được 2 tháng 11 ngày, nếu tiếp tục giãnh cách kéo dài thì người dân, doanh nghiệp và chính quyền đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong 5 trụ cột chống dịch, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt 3 trụ cột là an sinh xã hội, an ninh-trật tự; tuyên truyền và điều trị. Hai trụ cột còn yếu là tiêm vaccine và kiểm soát F0 chưa được làm tốt.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã phủ vaccine được 97%, trong khi Đồng Nai mới tiêm được 77%, tỷ lệ phủ vaccine không tương đồng nên việc hội nhập giữa các địa phương là rất khó. Do Đồng Nai có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nên khi mở cửa sẽ có khả năng dịch bệnh lây lan, còn không mở cửa thì nguồn lực cạn kiệt.

[Đồng Nai ban hành kế hoạch mở cửa trở lại sau ngày 20/9]

Theo Sở Y tế Đồng Nai, địa phương có hơn 2,2 triệu dân trên 18 tuổi, cần khoảng 4,5 triệu liều vaccine để tiêm phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tỉnh mới được phân bổ gần 1,8 triệu liều, các đội tiêm chủng trong tỉnh đã phải ngừng hoạt động cả tuần nay do hết vaccine.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định vaccine là mấu chốt của sự kết nối kinh tế vùng sắp tới. Việc tiêm vaccine chậm kéo theo chậm hội nhập, không kết nối được với các địa phương trong vùng. Do đó, cần nâng tỷ lệ phủ vaccine của các địa phương trong vùng lên ngang bằng nhau để đảm bảo kết nối kinh tế được thuận lợi, an toàn nhất.

Về mặt kiểm soát F0, chủ trương của Đồng Nai là chấp nhận cho phép phát sinh F0 nhưng phải được điều trị tốt, "khoanh chặt, khoanh gọn" khu vực có F0; đồng thời, giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp để sản xuất an toàn, bền vững. Tỉnh chỉ hỗ trợ công tác tiêm vaccine, xét nghiệm, điều trị F0, cách ly F1…; hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà; điều trị F0. Tỉnh Đồng Nai cho phép mở cửa vùng xanh, tiếp tục kiểm soát vùng đỏ, cam, vàng để xanh hóa địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quyết định giãn cách kiểm soát dịch là biện pháp không mong muốn. Trong thời gian giãn cách, các địa phương ngoài việc đảm bảo an sinh, tiếp cận y tế, điều trị sớm còn phải tranh thủ thời gian “ai ở đâu ở đấy” xét nghiệm nhanh để phân vùng nguy cơ.

Chính phủ sẽ ưu tiên vaccine cho Đồng Nai cũng như các tỉnh ở khu vực Đông Nam Bộ và cả các tỉnh miền Tây. Khi tiếp tục có thêm vaccine về, Chính phủ sẽ phân bổ ngay để các địa phương kiểm soát được dịch bệnh, sớm bắt tay vào sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với quan điểm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về việc giao quyền chủ động, phát huy trách nhiệm, sáng tạo trong phòng, chống dịch cho doanh nghiệp, người dân khi mở cửa. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc này không đồng nghĩa với việc chính quyền buông lỏng quản lý mà chỉ giao cho doanh nghiệp, người dân chủ động lên phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo phòng, chống dịch an toàn. Khi xây dựng xong phương án, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có đề nghị chính quyền trợ giúp nhiều vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Đồng Nai tuân thủ các quy định chung, đặc biệt trong vấn đề xét nghiệm tìm F0, phân loại, điều trị chăm sóc phù hợp hiệu quả; phát huy sự sáng tạo của y tế địa phương, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và tiết kiệm nhân lực, vật lực; cố gắng kiểm soát dịch để mở lại sản xuất, kinh doanh từng bước và an toàn./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)