Pho Tong thong My Kamala Harris chi dinh co van an ninh moi hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo cố vấn an ninh quốc gia của bà sẽ rời nhiệm sở và vị trí này sẽ do cấp phó Phillip Gordon đảm nhiệm.

Ông Gordon sẽ thay thế bà Nancy McEldowney, người đảm nhiệm vai trò cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Harris kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 1/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Gordon đã làm việc tại văn phòng của bà Harris trong 14 tháng qua với tư cách là phó cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ.

[Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi hợp tác để thu hẹp các bất bình đẳng]

Trước đây, ông Gordon từng là điều phối viên của Nhà Trắng về Trung Đông, Bắc Phi và Vùng Vịnh trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ông cũng từng là trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu từ năm 2009-2013.

Phó Tổng thống Harris chỉ định cố vấn an ninh mới trong bối cảnh bà đảm nhận vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế, gần đây nhất là chuyến công du tới Ba Lan và Romania để thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra trước khi Tổng thống Joe Biden dự kiến tới Bỉ và Ba Lan trong tuần này để tham dự các cuộc gặp với một số đồng minh châu Âu.

Danh mục các vấn đề đối ngoại của Phó Tổng thống Mỹ Harris đã mở rộng trong những tháng gần đây, bên cạnh nhiệm vụ giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư ở Trung Mỹ.

Tháng trước, bà đã đến Pháp để gặp Tổng thống Emmanuel Macron và tham dự Hội nghị An ninh Munich (Đức) vào tháng trước./.

Thanh Huyền (TTXVN/Vietnam+)