Phoi hop quan ly tan so, cac ung dung va cong nghe thong tin vo tuyen hinh anh 1Hoạt động kiểm soát tần số bằng trạm cố định tại Đài kiểm soát Cục Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Từ ngày 9-13/4, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Viễn thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APT) tổ chức Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến của APT lần thứ 23 (AWG-23).

Dự hội nghị có các chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới về thông tin vô tuyến đến từ các quốc gia thành viên của APT cùng nhiều doanh nghiệp viễn thông có tên tuổi trong nước và quốc tế như: VNPT, Viettel, GSMA, Ericsson, Huawei, Samsung, Qualcom.

Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến của APT (AWG) là hội nghị chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến quản lý tần số, các ứng dụng và công nghệ thông tin vô tuyến của Cộng đồng thông tin khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kết quả nghiên cứu của AWG là các báo cáo và khuyến nghị giúp ích cho các thành viên của APT và cả các khu vực khác trên thế giới trong việc sử dụng hiệu quả tần số và triển khai các hệ thống thông tin vô tuyến; điển hình như khuyến nghị về quy hoạch băng tần 700 MHz, báo cáo về chuyển đổi công nghệ GSM sang di động băng rộng.

Sự phát triển đa dạng của các dịch vụ nội dung số và ứng dụng di động đang cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của các hệ thống thông tin di động băng rộng. Yêu cầu phát triển của các hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo và các công nghệ thông tin vô tuyến mới đặt ra đòi hỏi ngày càng cao về nguồn tài nguyên tần số.

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên tần số ngày càng khan hiếm khiến việc nghiên cứu quy hoạch, dùng chung tần số trở thành mối quan tâm hàng đầu ở hầu hết các nước.

[Viettel phản hồi về sự cố của tuyến cáp quang biển quốc tế APG]

Các nội dung làm việc của Hội nghị AWG sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng quy hoạch, lựa chọn công nghệ và phổ tần cho các hệ thống IMT thế hệ tiếp theo, các hệ thống thông tin vô tuyến mới; đồng thời, nâng cao khả năng sử dụng phổ tần hài hòa trong khu vực và quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về quản lý tần số như: xây dựng các quy hoạch và nghiên cứu dùng chung cho các băng tần 3.3-3.4 GHz, 4.8-4.9 GHz, 1427-1518 GHz, 2 GHz được xác định cho IMT; nghiên cứu các công nghệ thông tin vô tuyến áp dụng trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, thông tin hàng không, hàng hải, an toàn cứu nạn, hệ thống vệ tinh.

Hội nghị cũng là diễn đàn để các đại biểu đến từ cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp trong nước có cơ hội thảo luận và cập nhật các hoạt động nghiên cứu đang diễn ra trong khu vực và trên toàn thế giới về các vấn đề Việt Nam đặc biệt quan tâm như: quy hoạch tần số, xu hướng lựa chọn băng tần và công nghệ phù hợp, khả năng dùng chung giữa các nghiệp vụ, trao đổi các kinh nghiệm và nghiên cứu quốc tế.

Là thành viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam luôn thể hiện vai trò là một cơ quan quản lý uy tín, có đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của quốc tế và khu vực.

Hội nghị AWG-23 được tổ chức tại Việt Nam lần này góp phần khẳng định hơn nữa sự tích cực và nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực về quản lý tần số và thông tin vô tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Phạm Hồng Hải cho biết trong vài năm qua, sự phát triển của các dịch vụ di động được mở rộng mạnh mẽ tại Việt Nam và trong khu vực.

Nhu cầu truyền thông di động có thể được nhìn thấy qua sự phát triển liên tục của cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet di động. Các ứng dụng không dây và công nghệ như ITS, truyền tải không dây, hệ thống thông tin vô tuyến đường sắt, máy bay không người lái cũng đang nổi lên. Tất cả đều đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải chuẩn bị các chính sách liên quan, phân bổ thêm phổ tần và các nhà khai thác để chuẩn bị cho sự phát triển này.

Về khía cạnh này, Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của AWG đối với sự phát triển của thông tin vô tuyến thông qua việc phát triển tốt nhất các thực tiễn và khuyến nghị cho việc sử dụng phổ tần và hài hoà băng tần cho băng rộng di động và các công nghệ mới nổi.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tin tưởng Hội nghị AWG-23 sẽ mang lại cơ hội để giải quyết những vấn đề thách thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hiệu quả các hệ thống thông tin vô tuyến điện./.

Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)