Phú Thọ: Người dân lập lán ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi

Bãi rác thải ven trên tuyến đường trục chính lối ra của nút IC 11 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.
Phú Thọ: Người dân lập lán ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi ảnh 1Người dân căng băngrôn, lấy đá chặn trước cổng ra vào bãi rác tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Sau nhiều năm phải sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác thải rộng đến cả hàng nghìn mét vuông, những ngày gần đây, người dân xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã lập lán ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi.

Ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, bãi rác thải ven trên tuyến đường trục chính lối ra của nút IC 11 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. Gần bãi rác, hàng chục người dân ngồi trong chiếc lán rộng chỉ vài mét vuông để ngăn cản xe chở rác.

Ông Nguyễn Thanh Hà, khu 1 xã Bằng Giã, cho biết bãi rác này tồn tại hơn chục năm. Thời gian đầu, tình trạng ô nhiễm chưa xảy ra nhưng vài năm trở lại đây, mùi hôi thối từ bãi rác gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

“Nhà tôi và hơn 200 hộ dân khu 1 luôn phải chịu mùi hôi từ bãi rác. Kinh khủng nhất là vào buổi trưa, ruồi nhặng bay khắp nhà. Nhiều khi ngồi ăn bát cơm cũng không nuốt nổi. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này với chính quyền địa phương nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được xử lý. Cực chẳng đã, chúng tôi mới phải dựng lán, ngăn chặn xe chở rác vào bãi," ông Hà nói.

Theo ông Trương Bình Thụ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vô Tranh, cho biết bãi rác được quy hoạch và đi vào hoạt động từ năm 2012, quy mô hơn 1ha, chủ yếu nhận rác thải của thị trấn Hạ Hòa, xã Bằng Giã và xã Vô Tranh. Về việc ô nhiễm môi trường do bãi rác, người dân xã Vô Tranh bị ảnh hưởng ít do bãi rác ở xa khu dân cư, chủ yếu mùi hôi thối từ bãi rác theo luồng gió bay vào phía xã Bằng Giã. Bãi rác cách khu dân cư của xã Bằng Giã qua một cánh đồng với chiều dài cả trăm mét nhưng vẫn bị ảnh hưởng khói bụi và mùi hôi thối.

[Vĩnh Phúc: Vẫn bức xúc vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải]

Ông Trương Bình Thụ cho biết thêm người dân xã Bằng Giã chặn xe không cho chở rác vào bãi. Do vậy, tình trạng rác thải ở xã Vô Tranh đang bị ứ đọng. Xã đang tính đến phương án kêu gọi người dân phân loại rác, loại nào chôn được sẽ chôn luôn, loại nào không chôn được sẽ tập kết một chỗ để chờ phương án xử lý của Ủy ban Nhân dân huyện.

Phú Thọ: Người dân lập lán ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi ảnh 2Rác được tập kết cao tới vài mét so với mặt bằng của bãi rác thải tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Chị Nguyễn Thị Hồng, khu 1, xã Bằng Giã, bức xúc cho biết do bãi rác đã quá tải, những hôm trời nắng nóng gay gắt, mùi hôi thối theo chiều gió thổi thẳng vào nhà. Tình trạng này lặp đi lặp lại quanh năm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ em. Đặc biệt, bãi rác này được xử lý bằng phương pháp đốt trực tiếp nên khói bay mù mịt. Môi trường càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

Theo người dân xã Vô Tranh và xã Bằng Giã, việc quy hoạch bãi rác ở đâu là do các cấp chính quyền quy hoạch. Quy hoạch dù ở đâu vẫn phải đảm bảo môi trường. Người dân mong muốn các cấp chính quyền khẩn trương có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác gây ra.

Trao với phóng viên, ông Hoàng Minh Phong, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hạ Hòa, cho biết bãi rác tại xã Vô Tranh tập kết chủ yếu rác từ thị trấn Hạ Hòa. Khoảng 4-5 ngày nay, người dân xã Bằng Giã đã lập lán, chặn cửa ra vào của bãi rác. Trước sự việc trên, huyện đã có văn bản tạm dừng việc chở rác mới về tập kết và dừng hoạt động của bãi rác.

Về biện pháp xử lý rác thải mới sau khi huyện cho tạm dừng tập kết rác ở xã Vô Tranh, trước mắt, rác thải của thị trấn sẽ được chở đến bãi rác ở các xã lân cận. Đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, huyện sẽ có kế hoạch chuyển toàn bộ rác thải trên địa bàn huyện ra khu xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục