Phu Yen: On tap cho hoc sinh thi tot nghiep THPT va tuyen sinh lop 10 hinh anh 1Học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng được đến trường ôn thi tốt nghiệp. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp, chuẩn bị các phương án, kịch bản đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Vừa ôn tập vừa phòng, chống dịch

Năm 2021, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên chủ trì là 10.850 thí sinh, tăng 733 thí sinh so với năm 2020.

Để học sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi, Sở đã tạo mọi điều kiện để các trường linh hoạt tổ chức ôn tập cho các em bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn, các trường đều phải thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên, các thầy cô giáo đang tăng cường ôn tập cho 93 học sinh lớp 12. Buổi sáng học sinh được học 4 tiết, buổi chiều 2 tiết, từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy hàng tuần. Buổi tối, nhà trường cho các em lên lớp tự ôn tập, nhưng vẫn phân công giáo viên quản lý.

Theo cô Tô Thị Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, học sinh của trường là đồng bào dân tộc thiểu số nên nhiều em không có điện thoại thông minh, máy vi tính. Trong thời gian nghỉ dịch, mặc dù trường tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng chỉ có khoảng 2/3 học sinh tham gia. Vì vậy việc được tập trung ôn tập trực tiếp là rất cần thiết đối với các em.

Bên cạnh đó, các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Những học sinh trở về từ vùng dịch chưa qua 21 ngày chỉ được học trực tuyến, ôn tập tại nhà. Học sinh đến trường học trực tiếp phải khai báo y tế và thực hiện 5k.

[Đảm bảo các phương án phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi THPT]

Thầy Lê Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Bình Trọng cho biết trước khi tổ chức ôn tập trực tiếp cho học sinh, nhà trường cho các em lớp 12 khai báo y tế bằng tờ khai. Mỗi buổi ôn tập trực tiếp, nhà trường đều cử hai cán bộ đo thân nhiệt các em ngay tại cổng trường. Mỗi học sinh được bố trí ngồi một bàn và phải đeo khẩu trang; các em không được tụ tập đông mỗi khi nghỉ giải lao.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Sau khi phải tạm hoãn để phòng, chống dịch COVID-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Phú Yên sẽ được tổ chức lại vào ngày 21-22/6 tới.

Tham gia kỳ thi năm nay có 5.730 thí sinh và tổ chức tại 14 điểm thi ở các trường học trực thuộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút cho công tác chuẩn bị các phương án, kịch bản đảm bảo an toàn kỳ thi.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh cho biết theo yêu cầu của Sở, trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa để phun khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi ngày thi.

Điểm thi tại trường được bổ sung đầy đủ trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, 01 phòng thi dự phòng và 01 phòng cách ly có biển báo, dải ngăn cách tạm thời được bố trí để sử dụng trong tình huống có thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… Tất cả thí sinh tham gia thi phải khai báo y tế và thực hiện 5K.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ở Phú Yên gồm các môn thi: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Riêng thí sinh thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh phải làm thêm bài thi môn chuyên là một trong các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh và Tin học.

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết các phương án, kịch bản đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc tổ chức thi cũng phải đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế. Vì đây là kỳ thi tuyển vào lớp 10 nên đề thi các môn có sự phân hóa từ câu dễ đến câu khó để sàn lọc học sinh vào các trường. Nội dung đề thi thuộc phạm vi chương trình Trung học cơ sở hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)