Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đọc Thông điệp liên bang năm 2018 tại Washington DC., ngày 30/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/1, Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Hanna Amireh cho rằng Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã báo hiệu sức ép gia tăng đối với người Palestine khi ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Israel.

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn phát biểu của quan chức PLO cho rằng Washington nhiều khả năng sẽ tiếp tục thực thi những biện pháp gây sức ép đối với người Palestine về mặt chính trị và tài chính.

[Thông điệp liên bang đa mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump]

Quan chức PLO lưu ý rằng Mỹ có thể sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia ủng hộ Palestine trong cuộc bỏ phiếu mới đây tại Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm bác bỏ tuyên bố của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong Thông điệp Liên bang mới đây, Tổng thống Trump đã bày tỏ những cam kết về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bên cạnh những chính sách về kinh tế và đối ngoại./.