Quan chức Mỹ tiếp tục đe dọa hành động quân sự đối với Iran

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30/5 tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu như các lợi ích của nước này bị Iran tấn công.
Quan chức Mỹ tiếp tục đe dọa hành động quân sự đối với Iran ảnh 1Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook. (Nguồn: AP)

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30/5 tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu như các lợi ích của nước này bị Iran tấn công.

Lời cảnh báo trên được đại diện Mỹ đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm cuộc họp khẩn của các nhà lãnh đạo Arab diễn ra cùng ngày để thảo luận về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia, cũng như cuộc tấn công nhằm vào 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia, ở ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi đầu tháng này.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Washington không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran.

Tuy nhiên, trước báo giới trong chuyến thăm tới London (Anh), ông Bolton cho biết phản ứng tức thì và sự triển khai nhanh chóng của Mỹ đã giúp ngăn chặn "mối đe dọa" từ Iran.

Phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ ám chỉ việc quân đội Mỹ đã điều thêm binh sĩ cùng các máy bay ném bom và tàu sân bayđến khu vực Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ và Iran đang leo thang. Ông Bolton cũng cho rằng 4 tàu trên đã bị tấn công bằng "thủy lôi hải quân gần như chắc chắn từ Iran."

Cho đến nay, Tehran luôn phủ nhận có liên quan tới các vụ tấn công nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục