Tổng thống Iran: Sẽ chỉ đàm phán với Mỹ vào thời điểm thích hợp

Hãng Thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Tình hình hiện nay không phù hợp để đàm phán và lựa chọn duy nhất của chúng tôi là phản kháng."
Tổng thống Iran: Sẽ chỉ đàm phán với Mỹ vào thời điểm thích hợp ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) thăm quan triển lãm nhân Ngày công nghệ hạt nhân ở thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông ủng hộ đàm phán và ngoại giao, nhưng không phải là trong điều kiện hiện nay.

Hãng Thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Tình hình hiện nay không phù hợp để đàm phán và lựa chọn duy nhất của chúng tôi là phản kháng."

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẵn sàng đàm phán với Iran "khi họ sẵn sàng." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với các biện pháp "vũ lực mạnh" nếu nước này chống lại lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran có nguy cơ bị đẩy lên một nấc mới khi ngày 20/5, Tehran thông báo tăng gấp 4 lần sản lượng urani làm giàu ở cấp độ thấp, một tuần sau khi nước này chính thức tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015, Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời đe dọa sẽ hủy diệt Iran]

Bên cạnh đó, Tehran được phép sản xuất urani có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300kg và lượng urani dư thừa có thể được xuất khẩu. Tuy nhiên, mức giới hạn này sẽ không còn được Tehran áp dụng sau khi Iran tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là "các mối đe dọa từ Iran."

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng rút các nhân viên ngoại giao không trọng yếu từ Iraq về nước, viện dẫn các mối đe dọa từ những tổ chức vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn.

Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động "chiến tranh tâm lý" đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích.

Chính quyền Tehran cũng đã thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục