Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thị sát một căn cứ quân sự ở thành phố Valencia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thị sát một căn cứ quân sự ở thành phố Valencia thuộc bang Carabobo, miền Bắc nước này.

Truyền hình Venezuela và hãng thông tấn AVN đã phát hình ảnh Tổng thống Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez thị sát Pháo đài Paramacay ở thành phố Valencia. Tại đây, nhà lãnh đạo cánh tả chứng kiến một cuộc diễn tập quân sự, động thái cho thấy sự ủng hộ của lực lượng vũ trang đối với nhà lãnh đạo Venezuela trong bối cảnh chính trường diễn biến phức tạp.

Phát biểu với các binh sỹ, ông Maduro nêu rõ Venezuela đang mong đợi những buổi diễn tập quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước này, dự kiến diễn ra từ 10-15/2 tới. Theo ông, đây là dịp lực lượng vũ trang Venezuela thể hiện sức mạnh của mình với khả năng phong thủ, chiến đấu và tác chiến.

Đáp lại, đại diện lực lượng binh sỹ tại Pháo đài Paramacay khẳng định sẽ trung thành với tiến trình Cách mạng Bolivar, Hiến pháp và cam kết bảo vệ đất nước.

Sau đó, nhà lãnh đạo Venezuela đã tới thăm Căn cứ hải quân C/A Agustin Armario, cũng tại bang Carabobo, nhằm thị sát hoạt động chuẩn bị cho các cuộc tập trận sắp tới.

Theo kế hoạch, từ ngày 10-15/2 tới, Venezuela sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong lịch sử Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) của nước này.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã khẳng định các lực lượng vũ trang nước này không công nhận một tổng thống tự phong hay một tổng thống "được dựng lên bởi những lợi ích đen tối."

Trong khi đó, hãng thông tấn AVN của Venezuela dẫn kết quả cuộc khảo sát của hãng Hinterlaces cho thấy 84% số người được hỏi nhất trí của giải pháp đối thoại giữa chính phủ Tổng thống Maduro với phe đối lập nhằm giải quyết các vấn đề của đất nước. Bên cạnh đó, 81% ý kiến của người dân Venezuela phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ chống lại nước này, trong khi đó chỉ có 17% ủng hộ các chính sách của Washington.

Khảo sát cũng cho thấy 86% số người được hỏi phản đối sự can dự quân sự vào tình hình chính trị nước này. Kết quả khảo sát này dựa trên ý kiến của 1.580 người thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp tại nhà./.