Quảng bá về hình ảnh đất nước và con người ASEAN tại Mexico

Các quốc gia thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia tổ chức hội thảo giới thiệu về đất nước, con người ASEAN tại Mexico.
Quảng bá về hình ảnh đất nước và con người ASEAN tại Mexico ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 23/2, các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico, gồm Việt Nam, Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia, đã tổ chức hội thảo giới thiệu về ASEAN với bạn bè quốc tế và Mexico tại Học viện Ngoại giao Matias Romero, thủ đô Mexico City.

Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế nói chung và Mexico nói riêng về Cộng đồng ASEAN và vai trò quan trọng của khối tại khu vực. Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Mexico đã giới thiệu khái quát về ASEAN - một tổ chức liên kết của khu vực Đông Nam Á - được tạo dựng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ủng hộ hòa bình khu vực và phát triển văn hóa giữa các thành viên.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN với Việt Nam. Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của khối từ năm 1995.

Gia nhập ASEAN là một bước tiến lớn trong chính sách Đổi mới của đất nước và là cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ ngoại giao quốc tế. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và ASEAN đã tăng mạnh từ 15,069 tỷ USD năm 2005 lên 21,180 tỷ USD vào năm 2015.

Đại sứ Lê Linh Lan nêu rõ ASEAN là một trong những tổ chức quan trọng trong khu vực, một nền tảng giúp các nước tăng cường thúc đẩy hợp tác để đối phó với những thách thức an ninh và các vấn đề xuyên quốc gia, đặc biệt là vấn đề an ninh phi truyền thống.

Cũng theo Đại sứ Lê Linh Lan, ASEAN bày tỏ lo ngại sâu sắc về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, đồng thời cam kết bảo vệ hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không tại khu vực, thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002, cũng như sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc.

Nhân dịp này, Đại sứ quán của Việt Nam, Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia đã tổ chức triển lãm tranh nhằm giới thiệu và tăng cường quảng bá về hình ảnh đất nước và con người của cộng đồng ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục