Quảng Bình: Di dời dân khẩn cấp do sạt lở bờ sông Gianh

Chính quyền đã quyết định trước 16 giờ ngày 4/10, hoàn thành di dời khẩn cấp hộ dân có nguy cơ nguy hiểm nhất tại thôn Sảo Phong (xã Phong Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình).
Quảng Bình: Di dời dân khẩn cấp do sạt lở bờ sông Gianh ảnh 1 (Ảnh minh họa: Tạ Toàn/TTXVN)

Ngày 4/10, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết do sạt lở bờ sông Gianh đang lấn sâu và ngày càng mở rộng, nhiều hộ dân bị rơi vào tình trạng báo động.

Chính quyền đã quyết định trước 16 giờ ngày 4/10, hoàn thành di dời khẩn cấp hộ dân có nguy cơ nguy hiểm nhất tại thôn Sảo Phong (xã Phong Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình).

Theo chính quyền địa phương, điểm sạt lở bờ sông Gianh tại thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa xuất hiện từ ngày 1/10 và ngày càng lấn sâu gây nguy hiểm trực tiếp đến hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi và một số hộ dân khác trong khu vực.

[Mưa lũ tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khiến 8 người thiệt mạng]

Vị trí sạt lở dài hơn 50m, rộng 6m và cao 7m; khối lượng đất, đá bị sạt lở ước tính hơn 2.000m3, đang tiếp tục mở rộng gây nguy cơ đổ sập ngôi nhà ông Hoàng Văn Phi. 

Để bảo đảm an toàn cho người dân, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo phong tỏa khu vực sạt lở; đồng thời quyết định di dời khẩn cấp hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi đến nơi an toàn.

Ông Đinh Xuân Thường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết tại địa phương, hầu hết các xã dọc sông Gianh như Phong Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa và Thuận Hóa đều xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông.

Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp khắc phục hiện trạng sạt lở nhưng chưa hiệu quả. Trong khi đó, mưa lũ hàng năm càng làm cho sông “ăn” vào đường sá, đất đai của người dân.

Ông Đinh Xuân Thường cho biết thêm trước mùa mưa bão năm nay, huyện đã chỉ đạo các xã rà soát lại các điểm sạt lở dọc các sông, lập phương án di dời các hộ trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các đơn vị chức năng đề xuất, tham mưu lãnh đạo tỉnh bố trí nguồn xây dựng khu tái định cư cho người dân di dời từ vùng nguy cơ sạt lở để bảo đảm ổn định đời sống cho người dân…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục