Quang Binh: Mot nguoi mat tich, nhieu dia ban bi chia cat do mua lu hinh anh 1Tàu thuyền neo đậu ở Quảng Bình phòng tránh áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Sáng 3/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa to, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi.

Tại tỉnh, đã có 1 người bị lũ cuốn trôi, mất tích. Nạn nhân là chị Hồ Thị Chăn (sinh năm 1989, ở bản Pa Choong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa).

Cụ thể, vào khoảng 17 giờ ngày 2/9, chị Chăn cùng con ra suối xúc cá nhưng do mưa, sạt lở nên chị rơi xuống suối và bị nước cuốn trôi.

Hiện lực lượng chức năng xã Trọng Hóa đã triển khai lực lượng tổ chức tìm kiếm chị Chăn dọc hai bên suối và trên sông Gianh.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Minh Hóa cho biết thêm hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều điểm bị nước lũ chia cắt.

Tại xã Trọng Hóa có 8/18 bản bị chia cắt, nhiều ngầm tràn bị ngập sâu, nước chảy xiết không thể tiếp cận được.

Tuyến đường về xã Tân Hóa, đoạn qua ngầm Lạc Thiện ngập trên 30cm khiến người và phương tiện qua lại khó khăn. Đường vào xã Minh Hóa bị ngập khiến xã tạm thời bị chia cắt.

Nước lũ trên sông Rào Nan cũng đang lên nhanh và có khả năng gây ngập lụt ở xã rốn lũ Tân Hóa nếu trời tiếp tục mưa lớn.

Nhiều tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); vào các xã vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)... cũng đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Huyện Minh Hóa đang huy động các lực lượng để phòng chống lũ lụt cũng như nắm tình hình để khẩn trương di dân những địa điểm xung yếu và có nguy cơ sạt lở đất.

[Chủ động ứng phó với hai áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam]

Trong tối 2/9, tàu cá số hiệu QB 91354 TS của ông Nguyễn Thanh Lương (thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) đang neo đậu tại khu vực gần cửa biển Nhật Lệ bị sóng to, gió lớn đánh chìm.

Đến sáng 3/9, các lực lượng cùng người dân tổ chức trục vớt nhưng do nước sông chảy mạnh, tàu đâm sâu xuống bùn nên công tác trục vớt gặp nhiều khó khăn. Lúc tàu chìm không có người trên tàu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ban hành công điện yêu cầu các sở ban ngành và địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 5) trong những ngày tới, qua đó, đề nghị các đơn vị tập trung phòng chống những rủi ro thiên tai có thể xảy ra./.

Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)