Quảng Nam: Tê tê sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt

Một trong những thành tựu đáng tự hào của Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An là việc 2 con tê tê đã sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. 

Tê tê sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)
Tê tê sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Ngày 24/5, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết, 2 con tê tê Java được cứu hộ và nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An đã phát triển và sinh sản thành công hai tê tê con.

Theo thông tin từ Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An, vào ngày 25/8/2022 và ngày 13/12/2023, Trung tâm tiếp nhận 2 con tê tê từ Công an huyện Nam Giang và Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước.

Khi tiếp nhận, 2 con tê tê trong tình trạng sức khỏe yếu, đa chấn thương; sau đó được chuyển đến trung tâm để đảm bảo quá trình chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

Ông Lê Việt Cường, Trưởng Bộ phận chăm sóc động vật của Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An cho biết, ngay khi được tiếp nhận, cả 2 con tê tê đã được kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Do bị buôn bán và vận chuyển trong điều kiện khắc nghiệt, dính bẫy nên cả hai đều ở tình trạng sức khỏe yếu, cần được chăm sóc đặc biệt. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của tê tê, các bác sỹ phát hiện, cả 2 con tê tê này đều có khả năng đang mang thai…

Để tạo điều kiện phục hồi tốt nhất, 2 con tê tê được sống trong một môi trường mô phỏng tự nhiên với các yếu tố như: đất, cây cỏ và nơi ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.

Đến ngày 13/5/2024, trong khi kiểm tra sức khỏe các động vật, đội ngũ chăm sóc phát hiện tê tê đã sinh được một con. Trước đó, ngày 22/1/2023, Trung tâm đã đón chào sự ra đời của một tê tê con từ con mẹ được cứu hộ ngày 25/8/2022.

Một trong những thành tựu đáng tự hào của Trung tâm là việc 2 con tê tê đã sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. Đây là kết quả của sự chăm sóc tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên và bác sỹ thú y.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác bảo tồn loài tê tê; đồng thời, chứng minh rằng môi trường và điều kiện chăm sóc tại Trung tâm hoàn toàn phù hợp cho việc sinh sản và phát triển của loài này.

Việc cứu hộ và sinh sản thành công hai con tê tê tại Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài động vật này.

Các con tê tê này thuộc loài tê tê Java - Manis Javanica (Nhóm IB động vật nguy cấp, quý, hiếm) đang bị đe dọa tuyệt chủng, thường bị săn bắt vì vảy và thịt của chúng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục