Quang Nam: Tim nguyen nhan ca chet hang loat o kenh Ba La hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN)

Chiều 14/1, thông tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cử cán bộ đến hiện trường lấy mẫu nước đưa đi phân tích để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại kênh Ba La, thuộc xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ.

Trong những ngày gần đây, người dân địa phương phát hiện các loại cá rô phi, diếc, chép… chết nổi trên kênh Ba La bốc mùi hôi thối.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân thành phố Tam Kỳ đã cử lực lượng đến hiện trường phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam lấy mẫu phân tích; đồng thời tiến hành vớt cá chết trên kênh Ba La mang đi tiêu hủy theo quy định nhằm bảo vệ môi trường.

[Phú Yên: Cá nuôi trên sông Lễ Thịnh chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng]

Kênh Ba La dài khoảng 1,2km, là nơi thoát nước thải đã qua xử lý từ Khu công nghiệp Tam Thăng, điểm cuối là sông Đầm.

Nhiều người dân cho biết khi chưa có khu công nghiệp, họ vẫn bắt cá dưới kênh làm thức ăn. Những năm gần đây, người dân không dám đánh bắt cá ở kênh vì sợ ô nhiễm. Đến chiều 14/1 tại kênh Ba La vẫn còn tình trạng cá chết rải rác, nước đen ngòm.

Khu công nghiệp Tam Thăng hiện có 16 dự án đang hoạt động, chủ yếu là công nghiệp dệt may và phụ trợ. Nước thải của các nhà máy sau khi xử lý đảm bảo các thông số an toàn được xả thải ra môi trường qua kênh Ba La và sông Đầm.

Sông Đầm là hồ nước thông với sông Bàn Thạch, rộng gần 200ha, có thảm thực vật, hệ động vật đa dạng và mang vẻ đẹp nguyên sơ. Tỉnh Quảng Nam quy hoạch sông Đầm như một công viên lớn.

Tỉnh đã phối hợp với một số tổ chức trong và ngoài nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông./.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)