Quang Ninh: Chu dong thuc hien cac bien phap phong, chong bao so 7 hinh anh 1Lực lượng quân đội tiến hành gia cố đê Hà Nam ở thị xã Quảng Yên. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Để chủ động phòng chống bão số 7 (Lionrock), các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Thị xã Quảng Yên, nơi gần tâm bão dự kiến sẽ chịu nhiều ảnh hưởng lớn nhất của cơn bão số 7, tính đến sáng 9/10, thị xã đã phối hợp với Chi cục khai thác thủy sản gửi thông báo và kêu gọi trên 2.900 phương tiện, tàu thuyền đánh bắt thủy sản về nơi trú tránh an toàn tại các bến trong và ngoài tỉnh.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Quảng Yên, các xã, phường và các đơn vị đã sẵn sàng phương án "4 tại chỗ," thường trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn.

[Từ chiều 9/10, gió giật cấp 9 vùng ven biển Quảng Ninh đến Hà Tĩnh]

Đối với các điểm đê xung yếu trên tuyến đê Hà Nam, bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật tư, nhân lực sẵn sàng bảo vệ đê và công trình khi có yêu cầu.

Có mặt kiểm tra công tác phòng, chống bão số 7 tại thị xã Quảng Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Thành, yêu cầu Quảng Yên chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 7, không được lơ là, chủ quan; tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi, giám sát chủ các phương tiện tàu thuyền, người lao động trên các chòi nuôi trồng thủy sản nhanh chóng vào nơi tránh trú bão an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh lưu ý hoàn lưu sau bão số 7 có thể gây mưa lớn cho toàn khu vực, vì vậy yêu cầu thị xã Quảng Yên rà soát hệ thống tiêu thoát nước, làm tốt công tác tiêu nước, tiêu úng bảo vệ lúa, hoa màu và các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Tại huyện đảo Cô Tô, do ảnh hưởng của bão số 7, từ 12 giờ ngày 8/10 đến 8 giờ ngày 9/10, trên địa bàn huyện có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, hướng gió Đông Bắc.

Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn đã phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn huyện kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn. Đồng thời, hướng dẫn cho các chủ phương tiện vào nơi trú đậu, làm tốt công tác sắp xếp, chằng chống tàu thuyền, mảng, mủng và lồng bè nuôi thủy sản.

Hiện tại trên toàn huyện Cô Tô có tổng số 515 phương tiện, đã có 336 phương tiện trên về nơi tránh trú an toàn, còn 179 phương tiện chưa về kịp do thủy triều cạn đang đỗ rải rác trên các bãi biển.

Quang Ninh: Chu dong thuc hien cac bien phap phong, chong bao so 7 hinh anh 2Lực lượng bộ đội biên phòng huyện đảo Cô Tô hướng dẫn các tàu cá về nơi tránh trú bão an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với các ngành chức năng nắm chắc tình hình, tiếp tục kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn khi thủy triều lên.

Các lực lượng trực tiếp hướng dẫn ngư dân neo đậu, chằng chống phương tiện, lên phương án di chuyển người lên bờ để đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô cũng đã kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn huyện để đảm bảo cấp thoát nước khi xảy ra mưa lớn kéo dài, tránh ngập lụt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các địa phương trong tỉnh, các lực lượng thường xuyên thông tin về tình hình cơn bão 7, tích cực triển khai các phương án phòng, chống bão số 7 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Phải có các giải pháp tiêu thoát nước khu dân cư, bãi thải, rà soát khu vực có nguy cơ sạt lở trên toàn địa bàn để sẵn sàng có phương án ứng phó. Riêng với những tàu đã vào khu vực bến bãi, phải thực hiện giằng néo tàu thuyền khi neo đậu an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra và tập trung xây dựng các giải pháp phòng, chống bão số 7.

Quảng Ninh thực hiện cấm biển từ 12 giờ ngày 9/10, tuy nhiên xem xét cho các tàu được chạy từ tuyến đảo về đất liền tránh trú bão và kết thúc công việc này trước 21 giờ cùng ngày.

Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) khẩn trương rà soát các bãi thải mỏ, kiểm tra vùng sạt trượt để có biện pháp phòng, chống bão số 7 một cách an toàn.

Hiện, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng nhân lực, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và triển khai cứu hộ khi có yêu cầu. Lực lượng Biên phòng tỉnh đã bắn pháo hiệu kêu gọi hơn 8.000 tàu cá và hơn 450 tàu du lịch về bờ./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)