Quang Ninh dua vao bo khoang 4.000 khach du lich de tranh bao so 2 hinh anh 1Tại đảo Cô Tô, hơn 500 tàu thuyền đang neo đậu. (Nguồn: TTXVN phát)

Khác biệt so với những mùa mưa bão trước các khách du lịch thường bị “mắc kẹt” trên đảo, năm nay, ngay trước khi có bão số 2, từ ngày 2/7, chính quyền địa phương Quảng Ninh đã tổ chức tàu đưa khoảng 4.000 khách du lịch khẩn trương vào bờ tránh bão.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong bão số 2, Quảng Ninh đã thực hiện lệnh cấm biển từ 11 giờ ngày 3/7 đối với tàu du lịch và tàu chở khách ra các tuyến đảo, riêng tàu ra đảo Cô Tô bị cấm sớm hơn, từ 6 giờ cùng ngày.

Các giải pháp đảm bảo an toàn cho những người ở lại trên các đảo cũng đã được chủ động triển khai.

Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô (Quảng Ninh) Trần Như Long cho biết, có tới 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 người nước ngoài tự nguyện ở lại đảo Cô Tô để "trải nghiệm" bão, cũng như chia sẻ với công tác chống bão của người dân huyện đảo tiền tiêu. Huyện đã có phương án hậu cần cũng như các phương án đảm bảo an toàn cho du khách trong những ngày mưa bão.

Ngoài ra, ở đảo ngọc Quan Lạn-Minh Châu (huyện Vân Đồn) cũng có 148 khách du lịch tự nguyện ở lại trên đảo để “đón” cơn bão số 2.

Để đảm bảo an toàn và phục vụ các khách du lịch, chính quyền các địa phương đã chủ động công tác hậu cần; tuyên truyền, vận động các cơ sở du lịch không chèn ép giá, giữ mức giá thuê phòng và các giá dịch vụ ăn uống ổn định.

Trước đó, mùa mưa bão hồi tháng 7 của các năm 2015 và 2017, có tới hàng ngàn du khách bị mắc kẹt dài ngày do mưa bão kéo dài.

Các phương tiện tàu chở khách không thể xuất bến đưa chở khách vào đất liền. Cá biệt năm 2015, do mưa to sóng lớn, tỉnh Quảng Ninh phải phối hợp với lực lượng hải quân đưa tàu quân sự ra đảo để vận chuyển khách vào bờ an toàn./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)