Quang Ninh: Ho tro lap dat dien Mat Troi cho nguoi dan cac xa dao hinh anh 1(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Đại diện công ty Điện lực Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, công ty đang tiến hành lắp đặt 15 bộ pin năng lượng Mặt Trời (trị giá trên 70 triệu đồng/bộ) cho 15 hộ dân đang sinh sống trên đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô.

Dự kiến ngày 12/1 sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Với công suất 1kW, hệ thống này sẽ đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt của người dân trên đảo như thắp sáng, xem tivi, nghe radio, quạt máy, nấu cơm.

Trong khi chờ đợi hoàn thiện thủ tục đầu tư để đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời để đảm bảo nhu cầu thiết yếu phục vụ người dân.

[Bỉ hỗ trợ các dự án phát triển cho hai tỉnh Nam Trung Bộ]

Cùng với người dân đảo Trần, 178 hộ dân tại các địa phương là Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Hoành Bồ đang được công ty Điện lực Quảng Ninh lắp đặt hệ thống này.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh, đây là những hộ dân bị cô lập về địa hình, nằm xa lưới điện quốc gia. Giải pháp điện năng lượng Mặt Trời này được các chuyên gia đánh giá là khả thi, có lợi ích cao nhất về hiệu quả đầu tư và bảo vệ môi trường.

Hệ thống năng lượng Mặt Trời là một trong những gói thầu thuộc Dự án cấp điện cho các cụm dân cư dưới 20 hộ trên địa bàn tỉnh. Dự án có mức đầu tư 55 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh, giao cho công ty Điện lực Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, toàn bộ việc lắp đặt cho các hộ dân nói trên sẽ hoàn thành trước ngày 28/1/2019./.
Trung Nguyên (TTXVN/Vietnam+)