Quảng Ninh mở lại một số hoạt động, Kon Tum tạm dừng các chốt kiểm tra

Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố lân cận, thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ đối với toàn bộ người vào tỉnh.
Quảng Ninh mở lại một số hoạt động, Kon Tum tạm dừng các chốt kiểm tra ảnh 1Lực lượng chức năng gỡ bỏ trang thiết bị tại chốt kiểm dịch Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn-Hạ Long. (Ảnh: TTXVN phát)

Do kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 2/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định mở lại một số hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 2/3, Quảng Ninh không kiểm soát người ra khỏi tỉnh; dừng hoạt động tất cả chốt kiểm soát nội tỉnh. Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố lân cận, thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ đối với toàn bộ người vào tỉnh.

Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với người đến từ vùng có dịch của các địa phương giáp ranh với Quảng Ninh và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố trong nước.

Các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch chỉ thực hiện khai báo y tế khi đến tỉnh qua chốt kiểm soát. Quảng Ninh tiếp tục áp dụng khai báo y tế điện tử và khuyến cáo người dân chủ động khai báo y tế trước để giảm thiểu thời gian qua trạm kiểm soát.

Chính quyền các địa phương được quyền quyết định về việc thí điểm cho phép các cơ sở dịch vụ, du lịch, tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương chỉ tổ chức đón du khách nội tỉnh tại những nơi này. Thời gian thí điểm đến ngày 15/3. Hết thời gian thí điểm, các địa phương tổ chức đánh giá cụ thể tình hình, sau đó mới quyết định khai thác các bước tiếp theo.

Đối với dịch vụ tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, các cảng tàu du lịch, điểm tham quan trên vịnh, đơn vị chức năng thực hiện việc giãn cách và có các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

[Từ ngày 2/3, Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh]

Phương tiện tham quan được bố trí tối đa không quá 50 số ghế trên chuyến. Tàu lưu trú được phép chở số lượng khách theo đăng ký phù hợp với thực tiễn của tàu, nhưng không tập trung đông người tại các khu vực công cộng trên tàu, phải bố trí lệch giờ ăn, giờ sinh hoạt chung…

Quảng Ninh cho phép tổ chức các hội nghị, hội thảo; hoạt động, dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập thể dục thể thao, câu lạc bộ bi-a, các đám cưới, đám hỏi nhưng phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh.

Việc mở lại hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện như rạp chiếu phim, karaoke, mátxa, vũ trường, bar, pub, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử được giao cho Công an tỉnh tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Riêng thị xã Đông Triều chưa tổ chức lại các hoạt động du lịch, dịch vụ, văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo, cưới hỏi… đến khi có thông báo mới.

Kon Tum tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm tra và Tổ liên ngành phòng, chống dịch

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản số 711/UBND-KGVX về việc tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh kể từ 17 giờ ngày 2/3.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum giao Tổ trưởng Tổ liên ngành tại các chốt kiểm tra có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan thu hồi trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế phục vụ cho các chốt; tổng dọn vệ sinh trước khi rời khỏi chốt.

Quảng Ninh mở lại một số hoạt động, Kon Tum tạm dừng các chốt kiểm tra ảnh 2Lực lượng chức năng Chốt Sao Mai kiểm tra y tế người di chuyển từ hướng Gia Lai vào Kon Tum ngày 5/2. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, biển hướng dẫn... tại các chốt thuộc nhiệm vụ của đơn vị nào, đơn vị đó có trách nhiệm bảo quản để tiếp tục sử dụng cho công tác chuyên môn và phục vụ lại các chốt khi cần thiết.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn, các đơn vị có liên quan cùng các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh tại địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc giám sát và quản lý chặt chẽ địa bàn, các hộ gia đình, người đi/về địa bàn phụ trách, báo cáo kịp thời và yêu cầu người dân có đến/ở/về từ các tỉnh, thành phố có người mắc COVID-19 cộng đồng phải khai báo y tế bắt buộc để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn và tổ chức công tác cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà cho các đối tượng có yếu tố dịch tễ kịp thời, đầy đủ, nghiêm ngặt, đúng quy định.

Trước đó, cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Kon Tum đã tái thành lập ba Chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại Trạm Kiểm soát Sao Mai-Quốc lộ 14 (km 1562 + 500), thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum; Trạm dừng chân đèo Lò Xo - đường Hồ Chí Minh (km số 1414 + 600), thác Đăk Chè, thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei và Cầu Sê San 4 - Quốc lộ 14C (km số 106+700), thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục