Ngày 25/3, hơn 500 học sinh của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên đồng loạt không đến trường học vì phụ huynh học sinh không đồng tình phương án chuyển trường mới của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành giáo dục.

Cùng ngày, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh đã có lý giải về việc trên.

Chuyển trường vì hạ tầng xuống cấp

Trước đó, ngày 8/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 896 phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh thuê 4.797m2 của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên.

Giá thuê từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019 là 1,7 tỷ đồng. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2,28 tỷ đồng/năm.

Giá thuê này bao gồm cả chi phí bảo trì, duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên. Giá thuê trên được ổn định trong vòng 10 năm.

Sau đó, tùy tình hình thực tế và giá cả thị trường, Sở Giáo dục Đào tạo sẽ xây dựng lại phương án, thương thảo lại giá thuê với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến.

Thời hạn thuê 30 năm. Nguồn kinh phí thuê năm 2019 lấy từ nguồn kinh phí giáo dục sự nghiệp khác (ngân sách tỉnh). Từ năm 2020, Sở Giáo dục Đào tạo sẽ tổng hợp kinh phí thuê cơ sở vật chất trong dự toán để trình tỉnh xem xét, bố trí thực hiện.

Theo bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, hiện tại Trường Trung học phổ thông Tiên Yên đã bị xuống cấp cần được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp.

Cụ thể, trường gồm có một khu nhà cấp 4 với 6 phòng học xây dựng từ năm 1990, một khu nhà 2 tầng với 8 phòng học được xây dựng từ năm 1970 và một khu nhà công vụ 7 phòng được xây năm 2003. Khu nhà 2 tầng đã xuống cấp, hết khấu hao sử dụng.

[Video] Trường Trung học phổ thông Lý Sơn có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Thêm vào đó, sân chơi, bãi tập hẹp không đủ diện tích sử dụng và không có không gian để mở rộng.

Để đảm bảo hoạt động cho Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, cần bố trí quỹ đất mới đủ diện tích, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ. Dự kiến, kinh phí xây dựng trường lên tới hơn 80 tỷ đồng.

Trong khi đó, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi mới được xây dựng, quy mô 27 phòng học và 7 phòng thực hành, khu hiệu bộ, nhà ký túc xá học sinh cùng với hạ tầng như sân chơi, bãi tập, sân vườn, nhà để xe... hoàn chỉnh, đồng bộ.

Với mức giá thuê khoảng 2,3-2,5 tỷ đồng/năm, khi phân tích hiệu quả kinh tế, việc thuê cơ sở hạ tầng sẽ tiết kiệm hơn việc đầu tư xây mới.

Không hợp nhất trường

Sở Giáo dục Đào tạo cũng đề xuất phương án học tập của 2 trường riêng biệt, theo đó, buổi sáng là dạy học chính khóa của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, buổi chiều là ca dạy học chính khóa của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi.

Dự kiến, việc triển khai phương án thuê trường và toàn bộ học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên sẽ chuyển sang học tập tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi từ tháng 4/2019.

Phương án thuê và chuyển trường đã được phổ biến tới toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên và buổi đối thoại với toàn bộ học sinh của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên đã được cách đây một tuần.

Quang Ninh thong tin ve viec hon 500 hoc sinh khong den truong hinh anh 1Các giáo viên ngồi tại phòng Giảng viên chờ học sinh đến học. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Đại đa số học sinh và phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên lo ngại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đang đến gần, việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý và kết quả thi.

Một số khác lo ngại về môi trường học tập “pha trộn” giữa hai trường học hay về tình trạng giao thông khi gộp 2 trường vì trường mới nằm ngay trên đường quốc lộ.

Nhiều ý kiến cho rằng Trường Trung học phổ thông Tiên Yên có bề dày truyền thống 50 năm đào tạo chất lượng tốt, cơ sở hạ tầng cũng còn khang trang... Mặc dù Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tiên Yên Trần Văn Tân đã giải đáp các ý kiến thắc mắc trên, song đại đa số các học sinh, phụ huynh học sinh đều không đồng tình và hơn 500 học sinh bỏ học vào sáng 25/3.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuế, đã có mặt tại huyện Tiên Yên để giải quyết vụ việc.

Chiều 26/3, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên họp đối thoại với đại diện cha mẹ học sinh để giải thích và vận động các bậc phụ huynh, học sinh thực hiện chủ trương của tỉnh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)