Quốc hội Iran phê chuẩn các đề cử nội các mới của Tổng thống Raisi

Trong một phiên họp mở, các nghị sỹ Iran đã lần lượt thông qua 18 trong số 19 ứng cử viên mà Tổng thống Ebrahim Raisi lựa chọn cho các vị trí bộ trưởng, chỉ không chấp thuận bộ trưởng giáo dục.
Quốc hội Iran phê chuẩn các đề cử nội các mới của Tổng thống Raisi ảnh 1Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Tehran, ngày 5/8/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 25/8, Quốc hội Iran đã thông qua gần như toàn bộ các đề cử nhân sự cho nội các của Tổng thống Ebrahim Raisi, qua đó cho phép ông thành lập một chính phủ mới sau khi nhậm chức đầu tháng này.

Trong một phiên họp mở, các nghị sỹ Iran đã lần lượt thông qua 18 trong số 19 ứng cử viên mà Tổng thống Raisi lựa chọn cho các vị trí bộ trưởng, chỉ không chấp thuận bộ trưởng giáo dục, vì vậy ông Raisi cần đề cử một nhân vật khác cho vị trí này.

Trước đó, ngày 11/8, tân Tổng thống Raisi đã giới thiệu nội các mới để lấy phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

[Tổng thống Iran lựa chọn nhân sự quan trọng trong nội các mới]

Trong thành phần chính phủ mới của Iran lần này, Tổng thống Raisi đã lựa chọn một nhà ngoại giao theo đường lối bảo thủ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng nhằm giám sát các cuộc đàm phán với 6 cường quốc với mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Danh sách các thành viên nội các được truyền thông nhà nước công bố cho thấy Tổng thống Raisi đã chọn ông Hossein Amirabdolahian làm Ngoại trưởng và ông Javad Owji làm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ.

Ông Owji từng là Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ của Iran và là Giám đốc điều hành Công ty Khí đốt quốc gia Iran.

Nội các mới của Iran gồm nhiều chính trị gia theo đường lối bảo thủ và không có thành viên nữ. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục