Tong thong Iran lua chon nhan su quan trong trong noi cac moi hinh anh 1Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Tehran, ngày 5/8/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 11/8, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã giới thiệu nội các mới để lấy phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Trong thành phần chính phủ mới của Iran lần này, Tổng thống Raisi đã lựa chọn một nhà ngoại giao theo đường lối bảo thủ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng nhằm giám sát các cuộc đàm phán với 6 cường quốc với mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Danh sách các thành viên nội các được truyền thông nhà nước công bố cho thấy Tổng thống Raisi đã chọn ông Hossein Amirabdolahian làm Ngoại trưởng và ông Javad Owji làm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ.

Ông Owji từng là Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ của Iran và là Giám đốc điều hành Công ty Khí đốt quốc gia Iran.

Nội các mới của Iran gồm nhiều chính trị gia theo đường lối bảo thủ và không có thành viên nữ. Dự kiến danh sách nội các sẽ được công bố chính thức tại quốc hội vào ngày 14/8 tới.

[Iran kêu gọi quyền lợi của nước này cần phải được đảm bảo]

Cùng ngày, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 là một ưu tiên khẩn cấp, đồng thời kêu gọi nhập khẩu và sản xuất thêm vaccine phòng bệnh sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao kỷ lục.

Số ca mắc mới và tử vong do đại dịch ở Iran đã tăng cao trong những tuần gần đây mà giới chức nước này gọi đây là làn sóng thứ 5 do biến thể Delta gây ra.

Trong một bài phát biểu về cuộc khủng hoảng y tế được phát trên truyền hình, lãnh tụ Khamenei nói: “Giờ đây, dịch bệnh COVID-19 là vấn đề ưu tiên khẩn cấp hàng đầu của đất nước.”

Theo ông, số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục là “một nỗi đau thực sự,” đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng nỗ lực hơn nữa nhằm đẩy mạnh việc nhập khẩu và sản xuất vaccine trong nước.

Iran là quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 khi ghi nhận hơn 4,2 triệu ca mắc và hơn 95.600 trường hợp tử vong.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Iran gặp khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài. Iran cho biết nước này đang nỗ lực để nhập khẩu vaccine phục vụ việc tiêm chủng cho 83 triệu dân./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)