Tân Tổng thống Iran: Chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình

Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tân Tổng thống Iran Raisi nêu rõ theo sắc lệnh của Lãnh tụ Tối cao, Iran cấm vũ khí hạt nhân và loại vũ khí này không nằm trong chiến lược phòng thủ của Tehran.
Tân Tổng thống Iran: Chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình ảnh 1Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là chương trình hạt nhân "hoà bình."

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, ông Raisi nêu rõ theo sắc lệnh của Lãnh tụ Tối cao, Iran cấm vũ khí hạt nhân và loại vũ khí này không nằm trong chiến lược phòng thủ của Tehran.

Tân Tổng thống Iran cũng bác bỏ chính sách gây áp lực và trừng phạt, nhấn mạnh áp lực sẽ không thể làm nhân dân Iran từ bỏ các quyền hợp pháp của mình. Iran ủng hộ và hoan nghênh bất cứ đề xuất ngoại giao nào dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

[Ông Ebrahim Raisi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran trước quốc hội]

Ông Raisi nhấn mạnh ưu tiên chính và quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Iran là “cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.”

Ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran ngày 18/6 vừa qua và chính thức nhậm chức ngày 5/8. Ông lên nắm quyền trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 6 nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký‎ năm 2015 (mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) đã kết thúc từ ngày 20/6 vừa qua nhưng Iran và Mỹ chưa ấn định thời gian tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

Mỹ ngày 5/8 đã thúc giục tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trở lại bàn đàm phán, đồng thời cảnh báo cơ hội ngoại giao sẽ không tồn tại mãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục