Iran có thể nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân vào tháng 9

Nhà đàm phán hạt nhân Enrique Mora của EU đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Raisi và thảo luận với quan chức Iran được giao nhiệm vụ liên quan đến tiến trình đàm phán hạt nhân.
Iran có thể nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân vào tháng 9 ảnh 1Phó Tổng Thư ký đồng thời là Giám đốc chính trị của Ủy ban đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora phát biểu với báo giới tại Vienna, Áo, ngày 15/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/8 tiết lộ Iran sẵn sàng nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), dưới thời tân Tổng thống Ebrahim Raisi và những cuộc gặp sẽ có thể diễn ra vào đầu tháng Chín tại Vienna, Áo.

Quan chức của EU cho hay nhà đàm phán hạt nhân Enrique Mora của EU đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Raisi ở Tehran hôm 5/8 và đã thảo luận với ông Hossein Amir-Abdollahian - một quan chức Iran được giao nhiệm vụ liên quan đến tiến trình đàm phán hạt nhân.

[Quan chức Iran và EU hội đàm về thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Theo quan chức EU, ông Amir-Abdollahian “được cho là sẽ trở thành tân Ngoại trưởng” trong nội các của Tổng thống Raisi, song quyết định này vẫn chưa được thông báo.

Tuy vậy, hiện chưa rõ tiến trình đàm phán hạt nhân sẽ do Bộ Ngoại giao Iran hay một cơ quan khác, chẳng hạn như Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, chịu trách nhiệm triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục