Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đề nghị Nhật Bản gỡ phong tỏa tài sản

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang giữ hàng tỷ USD tài sản của Iran kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương quyết định đưa Mỹ rời khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đề nghị Nhật Bản gỡ phong tỏa tài sản ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 22/8 đã đề nghị Tokyo gỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của nước này hiện đang bị đóng băng tại Nhật Bản do các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Tổng thống Raisi cho rằng "việc trì hoãn gỡ phong tỏa tài sản của Iran trong các ngân hàng Nhật Bản là vô lý."

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang giữ hàng tỷ USD tài sản của Iran kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương quyết định đưa Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran hồi năm 2018.

[Nhật Bản hối thúc Iran quay lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Cũng tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Motegi đã hối thúc tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi quay lại thỏa thuận đa phương về chương trình hạt nhân của Tehran.

Nhật Bản đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Iran đồng thời cũng là đồng minh của Mỹ, do đó chuyến công du Tehran của ông Motegi được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc thúc đẩy đối thoại giữa Iran và phương Tây.

Hiện, Ngoại trưởng Motegi đang có chuyến thăm một loạt nước Trung Đông.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có chính quyền mới ở Iran và Israel - những cường quốc trong khu vực và nhằm củng cố mối quan hệ của Nhật Bản với khu vực quan trọng chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ.

Hôm 21/8, ông Motegi đã tới Iraq và gặp người đồng cấp của nước chủ nhà Fouad Hussein tại Baghdad. Ngoại trưởng Nhật Bản sau đó cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Barham Salih và các quan chức cấp cao Iraq.

Ngoại trưởng Motegi tới Tehran sáng ngày 22/8 sau khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nhật Bản nhất trí với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq về sự cần thiết phải hợp tác nhằm ngăn chặn Afghanistan trở thành một "nhân tố gây bất ổn lớn hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục