Quốc hội Iran sẽ gia tăng hình phạt đối với những kẻ bạo hành phụ nữ

Dự luật nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại phụ nữ và cải thiện sự an toàn của họ đã được khởi xướng tại Iran từ 10 năm trước nhưng đến nay mới được Quốc hội nước này thông qua và sẽ biểu quyết thành luật.
Quốc hội Iran sẽ gia tăng hình phạt đối với những kẻ bạo hành phụ nữ ảnh 1Phụ nữ Iran đội khăn trùm đầu trên đường phố tại Tehran ngày 15/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc hội Iran ngày 12/4 đã thông qua các đề xuất gia tăng hình phạt đối với những kẻ bạo hành phụ nữ và sẽ đưa ra biểu quyết thành luật trong vài tháng tới.

Dự luật này mang tên "Ngăn chặn hành vi xâm hại phụ nữ và cải thiện sự an toàn của họ trước những hành vi sai trái," đã được khởi xướng từ 10 năm trước, nhưng đến nay mới được thúc đẩy thông qua các nguyên tắc chính, theo đó các tòa án có thể kết án những kẻ giết vợ tới 15 năm tù, nặng hơn 5 năm so với mức án tối đa hiện tại nếu gia đình nạn nhân từ chối giải quyết theo luật qesas (luật trừng trị của Hồi giáo Iran).

[Iran sẽ 'phạt nguội' phụ nữ không đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng]

Động thái trên diễn ra gần 7 tháng sau khi phong trào biểu tình phản đối nổ ra tại Iran sau cái chết của thiếu nữ Mahsa Amini hôm 16/9/2022 với cáo buộc trùm khăn không đúng cách.

Trong những năm qua, các nhà bảo vệ nhân quyền đã kêu gọi nhà chức trách Iran tăng cường các hình phạt đối với nạn bạo lực gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục