Quốc hội Liban ấn định thời điểm tổng tuyển cử sớm hơn 2 tháng

Chính phủ của Thủ tướng Mikati chỉ còn vài tháng để tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giải cứu đất nước khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.
Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Liban ở Beirut, ngày 20/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Liban ở Beirut, ngày 20/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Quốc hội Liban đã bỏ phiếu ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào ngày 27/3/2022, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Kế hoạch tổng tuyển cử sớm nói trên đã được Quốc hội Liban phê chuẩn hôm 19/10 vừa qua. Trước đó, thời điểm tổng tuyển cử được ấn định là vào tháng 5/2022.

Sau khi Quốc hội mới được bầu, nội các của Thủ tướng Najib Mikati sẽ đóng vai trò là chính phủ lâm thời cho đến khi một Thủ tướng mới vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ.

Với quyết định trên, chính phủ của Thủ tướng Mikati chỉ còn vài tháng để tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giải cứu đất nước khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

[Quốc hội Liban thông qua chính phủ mới, quyết tâm vượt khủng hoảng]

Quốc gia nằm ở phía Đông Địa Trung Hải này đang phải đối mặt với tình cảnh mà Ngân hàng Thế giới (WB) mô tả là một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới kể từ những năm 1850.

Đồng bảng của Liban đã mất gần 90% giá trị so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ năm 2019, trong khi tiền tiết kiệm của người dân bị mắc kẹt trong các ngân hàng.

Theo Liên hợp quốc, 78% dân số Liban hiện sống dưới mức nghèo đói và lạm phát ngày càng leo thang.

Chính phủ của Thủ tướng Mikati, vốn đang nỗ lực nối lại đàm phán với IMF, đã cam kết đảm bảo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ không bị trì hoãn.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra ngày 4/8/2020 tàn phá cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban.

Đây là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, khiến ít nhất 218 người thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương.

Quá trình điều tra về vụ nổ cũng dẫn đến nhiều căng thẳng do tranh cãi giữa các thành viên trong nội các liên quan đến các vấn đề tư pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục