Liban kiểm toán ngân hàng trung ương để nhận viện trợ nước ngoài

Đồng bảng của Liban đã mất gần 90% giá trị so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ năm 2019, 78% dân số Liban hiện sống dưới mức nghèo đói và lạm phát ngày càng leo thang.
Người dân di chuyển trên phố ở Beirut, Liban ngày 30/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân di chuyển trên phố ở Beirut, Liban ngày 30/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Liban Michel Aoun thông báo công ty Alvarez & Marsal (A&M) đã bắt đầu công tác kiểm soát Ngân hàng trung ương Liban - quy trình cần thiết để nước này nhận được viện trợ nước ngoài trong bối cảnh nước này ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế.

Công tác kiểm toán ngân hàng trung ương Liban đã bị trì hoãn 1 năm kể từ khi A&M rút lui với lý do công ty chuyên tư vấn tài chính này không nhận được thông tin cần thiết của ngân hàng này.

Tháng 12/2020, Quốc hội Liban đã nhất trí trong 1 năm ngân hàng này phải công khai thông tin mật của mình với phía kiểm toán.

[Liban: Giao tranh gây nhiều thương vong, Nga kêu gọi các bên kiềm chế]

Theo Tổng thống Aoun, tại thời điểm bắt đầu cuộc kiểm toán này, Liban cũng khởi động các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về chương trình giải cứu Liban khỏi nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Một quan chức IMF bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu trước Năm mới.

Quốc gia nằm ở phía Đông Địa Trung Hải đang phải đối mặt với tình cảnh mà Ngân hàng Thế giới (WB) mô tả là một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới kể từ những năm 1850.

Đồng bảng của Liban đã mất gần 90% giá trị so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ năm 2019, trong khi tiền tiết kiệm của người dân bị mắc kẹt trong các ngân hàng.

Theo Liên hợp quốc, 78% dân số Liban hiện sống dưới mức nghèo đói và lạm phát ngày càng leo thang. Tình trạng mất điện diễn ra phổ biến trên khắp đất nước, trong khi các mặt hàng cơ bản như xăng dầu và thuốc men trở nên khan hiếm.

Sau khi rơi vào cảnh vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử hồi tháng 3/2020, Liban bắt đầu tiến hành đàm phán với IMF để tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên, Liban đã vấp phải không ít trở ngại, giữa lúc cộng đồng quốc tế yêu cầu nước này phải thực hiện các cải cách sâu rộng và tiến hành kiểm toán đối với Ngân hàng Trung ương trước khi bất kỳ khoản hỗ trợ tài chính nào được giải ngân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục