Quốc hội Thái Lan hoãn họp bầu thủ tướng, chờ phán quyết về ông Pita

Văn phòng Thanh tra Độc lập Thái Lan đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp yêu cầu Quốc hội hoãn bỏ phiếu bầu thủ tướng cũng như xem xét tính hợp hiến của việc hủy bỏ tư cách của ông Pita Limjaroenrat.
Quốc hội Thái Lan hoãn họp bầu thủ tướng, chờ phán quyết về ông Pita ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Mohamad Noor Matha phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok, ngày 4/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha đã thông báo hoãn cuộc họp chung của hai viện quốc hội nhằm bầu chọn thủ tướng mới.

Lý do được đưa ra là để chờ Toà án Hiến pháp phán quyết việc Quốc hội trước đó đã từ chối cho ông Pita Limjaroenrat, ứng cử viên thủ tướng duy nhất của đảng Tiến bước (MFP) chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, được tái đề cử.

Cuộc bỏ phiếu trước đó được lên kế hoạch vào ngày 27/7 sau khi ông Pita không giành được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết ở vòng bầu cử đầu tiên ngày 13/7 để đắc cử, tiếp đó bị Quốc hội bỏ phiếu phản đối việc tái đề cử ngày 19/7.

Chủ tịch Wan Noor cho biết ông đưa ra quyết định trên sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia pháp lý thuộc cả hai viện quốc hội cũng như với các trợ lý của ông.

Tất cả những người được hỏi ý kiến đều có chung quan điểm rằng cuộc bỏ phiếu nếu vẫn được tiến hành vào ngày 27/7 có thể gây ra rắc rối khi Toà án Hiến pháp ra phán quyết sau đó.

Trước đó, ngày 24/7, Văn phòng Thanh tra Độc lập của Thái Lan đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp yêu cầu Quốc hội hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng vào ngày 27/7 cũng như xem xét tính hợp hiến của nghị quyết Quốc hội huỷ bỏ việc tái đề cử ông Pita vào vị trí thủ tướng.

[Các thượng nghị sỹ Thái Lan không phản đối hoãn bầu Thủ tướng]

Văn phòng Thanh tra cho biết đã nhận được 17 khiếu nại, bao gồm cả khiếu nại của đảng MFP, cho rằng quy định của quốc hội không thể vượt qua các quy định Hiến pháp về việc đề cử thủ tướng.

Ông Pita đã bị Toà án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sỹ vào ngày 19/7 do liên quan cáo buộc ông sở hữu cổ phần của một công ty truyền thông khi đăng ký tranh cử nghị sỹ, vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên, Hiến pháp Thái Lan cũng quy định rõ rằng một ứng cử viên thủ tướng không nhất thiết phải là nghị sỹ Quốc hội và có thể được tái đề cử.

Ông Wan Noor cho biết cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 3/8 nếu Tòa án không chấp nhận kiến nghị của Văn phòng Thanh tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục