(Ảnh minh họa: TTXVN)

Hiện đã là năm 2018, thế kỷ 21 nhưng ngành giáo dục vẫn đang áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật được ban hành từ tận năm 1988, cách đây đúng tròn 30 năm.

Mới đây, sự việc trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, tỉnh Thanh Hóa, kỷ luật 7 học sinh với mức độ rất nặng về tội nói xấu thầy cô trên nhóm chat facebook đã khiến dư luận dậy sóng. Trong vụ việc trên, có 3 em bị đuổi học một năm, 4 em bị đuổi học một tuần, một em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Trước phản ứng của dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã phải có động thái can thiệp, chỉ đạo và trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi đã phải giảm hình phạt, 3 học sinh bị đuổi học một năm được giảm xuống một tuần, 4 em bị đuổi học một tuần giảm xuống hình thức cảnh cáo. Nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường được giảm còn khiển trách.

Theo lãnh đạo các nhà trường, hiện việc xử phạt học sinh được áp dụng theo Thông tư số 08. Quy định quá cũ với nhiều hình thức kỷ luật không còn phù hợp trong khi các hình thức vi phạm mới lại không được cập nhật đã khiến cho các nhà trường lúng túng.

[Giảm hình phạt với nhóm học sinh nói xấu thầy cô trên mạng xã hội]

Cụ thể, theo Thông tư 08, việc thi hình kỷ luật đối với học sinh phổ thông phạm khuyết điểm trong việc thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình có 5 hình thức. Trong đó hình thức thấp nhất là khiển trách trước lớp, khiển trách trước hội đồng lỷ luật nhà trường, cảnh cáo toàn trường, đuổi học một tuần lễ và đuổi học một năm.

Thông tư có quy định các lỗi và các hình thức phạt tương ứng. Học sinh nghỉ học không xin phép hoặc không làm bài tập đến lần thứ ba trong một tháng sẽ bị cảnh cáo trước lớp. Có những lỗi chỉ cần vi phạm một lần cũng có thể bị phạt nặng như việc “ăn cắp bút” sẽ bị "khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường"…

Nhiều ý kiến cho rằng, các hình thức kỷ luật trước tập thể của Thông tư 08 đã không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay, khi giáo dục đang hướng đến cá nhân hóa và tôn trọng học sinh, ngành giáo dục đã triển khai thực hiện đổi mới căn bản toàn diện và Luật Giáo dục cũng đã hai lần sửa đổi.

Theo ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Trung học phổ thông FPT, thông tư này đã quá cũ, không còn phù hợp. Quan điểm giáo dục ngày nay đã khác trước thì hình thức kỷ luật cũng cần thay đổi. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hình thức vi phạm mới, chẳng hạn như việc nói xấu thầy cô trên internet… cần được cập nhật để các trường có hình thức kỷ luật phù hợp.

Vì thế, theo ông Tùng, việc sửa đổi Thông tư 08 là điều cần thiết để đảm bảo cho chính quyền lợi của học sinh và nhà trường, nâng cao hiệu quả giáo dục.

Đây cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường liên cấp Lý Thái Tổ.

“Thông tư 08 đã quá lạc hậu. Trong những năm qua, đã có rất nhiều ý kiến kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi. Tuy nhiên, sau 30 năm Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có thông tư thay thế,” ông Bình nói./.