Ra mắt trung tâm giáo dục khiếm thính đầu tiên

Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính, tổ chức do người khiếm thính thành lập đầu tiên ở Việt Nam đã ra mắt tại TP. HCM.
Ngày 2/10, lễ thành lập và ra mắt Trungtâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính (CED) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một tổ chức xã hội đầutiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam, do người khiếm thính thànhlập và phục vụ người khiếm thính.

Nhiệm vụ của trungtâm là chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khiếm thính qua hình thức đo thínhlực miễn phí; hỗ trợ máy trợ thính cho trẻ em khiếm thính nghèo; thamvấn đồng cảnh, tư vấn tâm lý khiếm thính; trị liệu ngôn ngữ; trị liệuhành vi.

Trung tâm CED còn có chức năng xây dựng, nâng cao nhận thức quacác chương trình đào tạo như: ngôn ngữ ký hiệu; đọc tín hiệu môi; dạytiếng Anh, tiếng Việt; kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc cho người khiếmthính; kỹ năng “dạy trẻ suy nghĩ, phát triển tư duy cho trẻ” dành chophụ huynh; kỹ năng giao tiếp với người khiếm thính cho người nghe…

Bêncạnh đó, CED cũng hỗ trợ tư vấn việc làm và hướng nghiệp cho các emkhiếm thính hòa nhập với cộng đồng trong các công tác xã hội.

Bà Dương Phương Hạnh, Giám đốc CED, đồng thời là một người khiếm thínhchia sẻ, sứ mệnh của CED là giúp những người đồng cảnh khiếm thính trênbước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình ảnh tích cực về cộng đồngkhiếm thính, gắn kết người nghe bình thường và người khiếm thính lại vớinhau. Qua đó, mong muốn tạo một môi trường thân thiện, giúp người khiếmthính gạt bỏ những mặc cảm để tự tin thể hiện khả năng của mình trênmọi lĩnh vực trong cuộc sống./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục