Rosneft dat loi nhuan rong 11 ty USD trong nam 2019 bat chap kho khan hinh anh 1Trụ sở tập đoàn dầu khí Rosneft tại Moskva của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty dầu mỏ Rosneft của Nga ngày 19/2 thông báo lợi nhuận ròng năm 2019 của công ty này tăng 29% so với năm trước đó, lên 708 tỷ ruble (khoảng 11 tỷ USD), bất chấp sự cố ô nhiễm nhiễm liên quan đến một tuyến đường ống dẫn dầu chủ chốt và ảnh hưởng bất lợi từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Giám đốc điều hành (CEO) Rosneft, ông Igor Sechin, cho biết công ty đã đạt kết quả tài chính tốt trong năm 2019, mặc dù phải đối mặt "một loạt yếu tố bất lợi và sự thiếu ổn định của thị trường."

Hồi tháng 4/2019, một tuyến đường ống dẫn dầu chủ chốt đến khu vực châu Âu có tên Druzhba đã ngừng hoạt động do tình trạng ô nhiễm các hợp chất clo. Tuyến đường ống dẫn cung cấp dầu tới một số quốc gia, bao gồm Ba Lan, Đức và Slovakia.

[Sản lượng dầu của Nga tháng 11 cao hơn mức cam kết với OPEC+]

Theo ông Sechin, sự cố này đã khiến Rosneft không thể hoạt động tối đa công suất.  

Trong khi đó, cũng theo ông Sechin, thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà OPEC và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí hồi tháng 12/2018 và gia hạn vào tháng 7/2019 cũng ảnh hưởng tới sản lượng dầu và thời gian thực hiện các dự án mới.

Rosneft mới đây lại gặp thêm khó khăn khi Mỹ ngày 18/2 áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty con Rosneft Trading SA của Rosneft khi cho rằng công ty này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela./. 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)