Rùa tai đỏ đã xuất hiện tại vùng U Minh Thượng

Không chỉ riêng vùng U Minh Thượng mà ở các địa bàn khác trong tỉnh Kiên Giang rùa tai đỏ đã xuất hiện nhưng chưa bị phát hiện.
Mới đây, một nông dân ngụ ấp Thạnh An, xã Đông Thạnh, huyện An Minh thuộc vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) trong khi đi thăm lưới trên kênh xáng Xẻo Rô đã phát hiện một con rùa trọng lượng khoảng 1kg bị mắc lưới.

Con rùa này rất khỏe mạnh, nhanh lẹ, dị dạng ở phần thân, phần mai phía đầu nhiều vảy có màu hồng, toàn phần đầu có màu đỏ tía nhạt, riêng hai bên tai trở lên đỉnh dầu đều đỏ tía. Các nhà chuyên môn đã xác định đây chính là con rùa tai đỏ.

Qua phát hiện trên đây, cơ quan chức năng địa phương nhận định không chỉ riêng vùng U Minh Thượng mà ở các địa bàn khác trong tỉnh rùa tai đỏ cũng đã xuất hiện nhưng chưa bị phát hiện.

Loài sinh vật nguy hại này có thể du nhập vào Kiên Giang bằng hệ thống sông rạch tự nhiên nối liền với các tỉnh lân cận hoặc do người dân địa phương mua về sau đó phát hiện tính nguy hại của nó rồi thả ra vùng sông nước tự nhiên.

Rùa tai đỏ là loài thủy sinh ngoại lai có nguy cơ xâm hại cao đến môi trường sống của các loài sinh vật bản địa, được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (UCN) xếp vào danh mục các loài nguy hại và khuyến cáo không nên du nhập sang môi trường mới.

Kiên Giang là địa bàn có môi trường thích hợp cho rùa tai đỏ phát tán lây lan nhanh, nhất là khu vực U Minh Thượng. Chủ động ngăn chặn nguy cơ này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh cần có biện pháp tích cực quản lý chặt các loài thủy vật nguy hại trên địa bàn.

Trước mắt tiến hành điều tra lập danh mục thủy sinh vật nguy hại hiện có trên địa bàn, đồng thời tổ chức quản lý các loài thủy sinh vật nguy hại tại Kiên Giang theo quy định của luật đa dang sinh học quốc gia.

Cơ quan quản lý chuyên môn phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn tỉnh, tăng cường tuyên truyền về tác hại của rùa tai đỏ cũng như các loài thủy sinh vật nguy hại đến môi trường và vận động nhân dân thu gom, giao nộp hết rùa tai đỏ để thiêu hủy nhằm tránh phát tán ra môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên duy trì công kiểm tra, giám sát, nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, lưu giữ, vận chuyển rùa tai đỏ và kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm./.

Hoàng Vân (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục