Sai phạm thi THPT ở Sơn La: Điều tra đến đâu xử lý đến đó

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho biết, tỉnh đang giao các cơ quan xem xét, xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến vụ nâng điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.
Sai phạm thi THPT ở Sơn La: Điều tra đến đâu xử lý đến đó ảnh 1Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. (Ảnh: TTXVN)

Vấn đề về giáo dục-đào tạo, cụ thể là việc nâng điểm tại Kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2018 tiếp tục là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến bên lề phiên họp sáng 31/5 bàn về kinh tế-xã hội.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho biết, tỉnh đang giao các cơ quan xem xét, xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến vụ nâng điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.

"Quan điểm của tỉnh không có vùng cấm, tôn trọng sự thật và xử lý nghiêm minh trên cơ sở kết luận điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó," đại biểu nói.

[Sai phạm trong Kỳ thi THPT ở Sơn La: Khai trừ Đảng 8 trường hợp]

Theo đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) thực chất của việc mua, bán điểm vừa qua chính là việc đưa hối lộ và nhận hối lộ, sâu xa hơn nữa là việc mua quan, bán chức.

Đại biểu thấy rằng, nếu truy tố và có hình phạt thích đáng, đây mới chỉ là vấn đề những người làm sai phải trả giá trước pháp luật, việc đại biểu Nguyễn Huy Thái quan tâm là làm gì để lấy lại công bằng cho những học sinh vì sự việc này đã mất cơ hội trong mùa thi vừa qua.

"Điều tôi quan tâm là thông qua câu chuyện này, đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta phải làm gì, làm thế nào để sự nghiệp giáo dục của Việt Nam tạo ra môi trường thầy ra thầy-trò ra trò, sự đầu tư của xã hội, sự quan tâm của các cấp, các ngành đúng mục tiêu"- đại biểu nhấn mạnh.

Tán thành với những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tại trước Quốc hội sáng 31/5, đại biểu Nguyễn Huy Thái thể hiện sự đồng tình với những điểm rút kinh nghiệm từ Kỳ thi Trung học Phổ thông vừa qua của Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Trên cơ sở những giải pháp được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra như tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi… và Công an các địa phương được giao nhiệm vụ; kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao; điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác coi thi, chấm thi, nhất là các địa bàn có khả năng xảy ra tiêu cực trong thi cử... đại biểu Nguyễn Huy Thái cho rằng điều quan trọng là phải thực hiện đúng các cam kết này.

Đại biểu Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chung quan điểm, việc gian lận điểm thi tại kỳ thi trung học phổ thông năm 2018 tại một số địa phương cần được làm sáng tỏ, làm sai, vi phạm phải xử lý nghiêm minh, qua đó bảo vệ quyền lợi cho học sinh đã tuân thủ nghiêm quy chế thi.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) để xử lý nghiêm minh sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông vừa qua, không chỉ Bộ Giáo dục và Đào tạo mà cần sự vào cuộc của nhiều ngành cùng bàn bạc, thống nhất giải quyết, có như vậy mới trả lời thấu đáo câu hỏi của cử tri liên quan tới vấn đề gian lận điểm thi ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục